Thứ tư, 08/11/2017 - 10:58

Tổng thống Trump cảnh báo Triều Tiên “đừng thử thách” Mỹ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump hôm nay 8/11 đã có bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc và phát đi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ tới Triều Tiên.

Tổng thống Trump cảnh báo Triều Tiên “đừng thử thách” Mỹ

Tổng thống Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/11 (Ảnh: Reuters)

“Tôi đến đây, đến bán đảo Triều Tiên, để gửi một thông điệp trực tiếp tới lãnh đạo Triều Tiên, rằng những vũ khí mà họ đang có không giúp họ an toàn hơn, mà chúng đang đặt chính quyền của họ vào mối nguy hiểm rất lớn. Mỗi bước đi của họ trên con đường tăm tối này sẽ càng làm gia tăng mức độ nguy hiểm mà họ phải đối mặt”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump hôm nay phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 2 ngày.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ “chấm dứt sự gây hấn, ngăn chặn việc phát triển tên lửa đạn đạo và phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo bất kỳ động thái khiêu khích nào của Bình Nhưỡng cũng sẽ dẫn tới “tính toán sai lầm chết người”. Ông Trump cho biết bản thân ông “sẵn sàng” hơn mọi tổng thống tiền nhiệm trong việc sử dụng biện pháp quân sự với Triều Tiên nếu nước này đe dọa Mỹ và các đồng minh.

“Đây là một chính quyền khác hoàn toàn với các chính quyền Mỹ trước đây. Đừng đánh giá thấp chúng tôi. Và đừng thử thách chúng tôi”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trước Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi tất cả các nước thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc trừng phạt Triều Tiên. Ông Trump kêu gọi Nga, Trung Quốc, và các nước hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời đình chỉ mọi quan hệ thương mại, công nghệ với Bình Nhưỡng.

“Đương đầu với mối đe dọa này cùng nhau là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta. Vì nếu chúng ta chờ đợi càng lâu, mối nguy hiểm càng tăng lên và chúng ta càng có ít lựa chọn hơn”, ông Trump nói thêm.

Phản ứng của Triều Tiên

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra khi ông đang có chuyến thăm tới Hàn Quốc - điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của nhà lãnh đạo Mỹ. Sau Hàn Quốc, ông Trump dự kiến sẽ tới Trung Quốc trong ngày hôm nay trước khi tới thăm Việt Nam và Philippines vào cuối tuần.

Phản ứng trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên cho biết động thái này của ông Trump đã làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Ông Trump đã tới Hàn Quốc trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách tăng cường các mối đe dọa quân sự nhằm vào chúng ta, đồng thời nuôi ý đồ khơi dậy chiến tranh hạt nhân. Vấn đề ở đây là Hàn Quốc đang đi theo Mỹ một cách mù quáng trong khi mưu đồ của Mỹ là phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân”, bài bình luận trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp