Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:31

Tổng thống Trump bất ngờ nối lại tình bạn với ông Tập Cận Bình

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiến triển tốt, tuy nhiên sẽ không có thỏa thuận cuối cùng nào đạt được cho tới ông gặp lại “người bạn” Tập Cận Bình.

Phó Thủ tướng Trung Quốc dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại tới Mỹ

 

Tổng thống Trump bất ngờ nối lại tình bạn với ông Tập Cận Bình  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Theo Wall Street Journal, các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc đã đề xuất cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc vào tháng tới, tuy nhiên Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận thông tin này. Phái đoàn thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu hôm 30/1 đã tới Washington để đàm phán với phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu.

Trước khi gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc đang ở Mỹ để gặp các đại diện của chúng tôi. Các cuộc gặp diễn ra ổn thỏa với mục đích và tinh thần tốt đẹp từ cả hai phía”.

“Không có thỏa thuận cuối cùng nào được đưa ra cho tới khi người bạn của tôi, Chủ tịch Tập, và tôi gặp nhau trong tương lai gần để thảo luận và nhất trí về một số vấn đề dài hạn và khó khăn hơn”, ông Trump viết trên Twitter.

Đây là một trong những lần hiếm hoi Tổng thống Trump gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là “bạn” kể từ khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang do chiến tranh thương mại. Tại cuộc họp báo ở New York hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Trump từng nói rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình “có lẽ không còn là bạn” của nhau nữa.

Cũng theo Tổng thống Trump, ông “có thể” sẽ kết hợp cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào lịch trình chuyến đi dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới châu Á để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một bình luận khác trên Twitter hôm qua, Tổng thống Trump cảnh báo một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ không thể đạt được nếu Bắc Kinh không mở cửa thị trường với Mỹ.

“Trông chờ Trung Quốc mở cửa các thị trường của họ, không chỉ đối với các dịch vụ tài chính như họ đang thực hiện, mà còn với ngành sản xuất, nông nghiệp, các ngành công nghiệp và kinh doanh khác của Mỹ. Nếu không có điều kiện này, một thỏa thuận là điều không thể chấp nhận được”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump bất ngờ nối lại tình bạn với ông Tập Cận Bình  - 2

Phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại Washington ngày 30/1. (Ảnh: AFP)

Thời hạn đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ còn khoảng một tháng. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, Mỹ sẽ tăng gấp đôi mức thuế áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 2/3. Đây sẽ là đòn giáng nặng nề đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Các đại diện của Trung Quốc và tôi đang cố gắng đạt được một thỏa thuận toàn diện, không để sót lại bất kỳ vấn đề nào chưa được giải quyết trên bàn đàm phán. Tất cả các vấn đề đều đang được thảo luận và hy vọng sẽ được giải quyết. Mức thuế với Trung Quốc sẽ tăng lên 25% vào ngày 1/3. Do vậy tất cả đều đang nỗ lực để hoàn tất trước thời điểm đó”, tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc và các thành viên trong phái đoàn đàm phán Trung Quốc, Tổng thống Trump đã ca ngợi những tiến triển “vượt bậc” trong các cuộc thảo luận tại Mỹ tuần này. Ông Lưu thông báo cho ông Trump rằng, Trung Quốc đã bắt đầu mua 5 triệu tấn đậu nành của Mỹ mỗi ngày.

Phó Thủ tướng Trump Quốc cũng chuyển một bức thư của ông Tập Cận Bình gửi ông Trump, bao gồm cam kết duy trì liên lạc chặt chẽ với chính quyền Mỹ. Tổng thống Trump gọi bức thư này là “tốt đẹp”.

Thành Đạt

Theo SCMP