1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Putin bất ngờ thăm bán đảo Crimea

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm Crimea nhân lễ kỷ niệm 9 năm bán đảo này sắp nhập vào Nga.

Tổng thống Putin bất ngờ thăm bán đảo Crimea - 1
Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm tới bán đảo Crimea hôm 18/3 (Ảnh: Tass).

Reuters đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm tới Crimea vào hôm 18/3 nhân dịp kỷ niệm 9 năm bán đảo này được sáp nhập vào Nga. Chuyến đi này của ông Putin được xem là bất ngờ và không được thông báo trước cho giới truyền thông.

Tại Crimea, Tổng thống Putin đã được Thống đốc Sevastopol chào đón và đưa đi thăm một trung tâm thiếu nhi mới được thành lập cùng một trường nghệ thuật.

Tổng thống Putin bất ngờ thăm bán đảo Crimea (Video: Twitter).

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Trong một phát biểu vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Đáp lại những tuyên bố trên của giới chức Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/3 đã đưa ra một tuyên bố đanh thép về an ninh của bán đảo Crimea. Theo ông Putin, an ninh hiện đang là ưu tiên hàng đầu với Crimea và Sevastopol. Tổng thống Nga cũng khẳng định chính quyền Nga sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an ninh cũng như sự phát triển kinh tế và xã hội của bán đảo này.

Trước đó, Cục Tình báo quốc phòng của quân đội Ukraine xác nhận quân đội Nga đang khẩn trương gia cố tuyến phòng thủ tại khu vực Crimea cùng các vùng lân cận nhằm bảo vệ bán đảo này khỏi các cuộc tấn công của Kiev.

"Cục Tình báo vẫn bám sát mọi động tĩnh của đối phương tại khu vực Crimea đang bị tạm chiếm. Người Nga đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động phòng thủ tại khu vực bán đảo", ông Vadym Skibitskyi, đại diện Cục Tình báo quốc phòng Ukraine nói.

Theo ông Skibitskyi, các cơ sở hạ tầng tại Crimea đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Một lực lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị quân sự cũng được đưa về gia cố cho tuyến phòng thủ tại bán đảo. Trong số này, ông Skibitskyi tiết lộ Nga đang tập trung khoảng 90 máy bay chiến đấu và 60 trực thăng tấn công tại Crimea. Tại các thành phố miền Nam, nhiều tuyến phòng thủ cũng được dựng lên như một tấm bình phong cho Crimea.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine