Thứ năm, 04/06/2015 - 07:34

Tổng thống Philippines: Trung Quốc hành động trên Biển Đông như phát xít Đức

Dân trí

Tổng thống Philippines nhận định các động thái cải tạo và xây dựng hạ tầng quân sự phi pháp trên Biển Đông của Trung Quốc giống như những gì phát xít Đức đã làm trước khi Thế chiến II bùng nổ, ngụ ý rằng thế giới không thể khoanh tay đứng nhìn Bắc Kinh chiếm Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đang thăm Nhật . (Ảnh:

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đang thăm Nhật . (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin lời bình luận của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III được đưa ra trong bài phát biểu của ông tại Nhật Bản, trong đó bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ nạo vét và xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, trong đó có cả việc xây một đường băng đủ rộng để phục vụ các máy bay quân sự cỡ lớn. 

Khi được hỏi về sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc và vai trò của Mỹ, Tổng thống Aquino hôm qua 3/6 phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Tokyo rằng: “Nếu có một khoảng trống quyền lực, hay một cường quốc như Mỹ tuyên bố “chúng tôi không quan tâm”, sẽ không gì có thể ngăn chặn tham vọng bành trướng của các quốc gia khác”. 

“Tôi không phải là một chuyên gia về lịch sử nhưng tôi cảm thấy tương tự như… cách mà Đức thăm dò các vùng biển và cách các nước châu Âu đáp trả lại hành động của Đức”, ông Aquino nhắc lại các cuộc xâm lược lãnh thổ do phát xít Đức tiến hành trong vài tháng trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ.

“Phát xít Đức thăm dò các vùng biển và sẵn sàng rút lui nếu bị một quốc gia phản ứng mạnh mẽ, ông Aquino nói. Nhưng thật không may, Đức đã sáp nhập được cả vùng Sudetenland của Tiệp Khắc và sau đó là toàn bộ Tiệp Khắc và lúc đó, không ai ngăn cản hành động của nước này”. 

“Vào thời điểm đó, nếu ai đó yêu cầu trùm phát xít Đức Adolf Hitler dừng lại, chúng ta sẽ tránh được Thế chiến thứ Hai”, Tổng thống Philippines nhận định trong chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 4 ngày. 

Tổng thống Aquino cũng từng đưa ra các bình luận tương tự, so sánh hành động của Trung Quốc với phát xít Đức trước Thế chiến II. Những tuyên bố này này từng khiến Bắc Kinh nổi giận đùng đùng, chỉ trích người đứng đầu Philippines là “kẻ không chuyên, thiếu hiếu biết và so sánh quá khập khiễng”.

Những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Aquino được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/6 đã cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng nước này không nên cố gắng mở rộng chủ quyền bằng cách "vung tay và đẩy người khác ra ngoài".

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của Washington về việc ngừng hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông. Bắc Kinh ngang nhiên thừa nhận đảo nhân tạo phục vụ mục đích quân sự, sau đó ngụy biện rằng, chúng còn giúp Trung Quốc “hoàn thành trách nhiệm với cộng đồng quốc tế”.

Mỹ và các đồng minh châu Á trong Đối thoại Shangri-La hồi cuối tuần trước đã cảnh báo rằng việc Trung Quốc xem thường luật pháp quốc tế có thể đe dọa “các quy tắc tự do hàng hải”, đồng thời thể hiện cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Thoa Phạm 
Theo AFP