Thứ tư, 07/11/2018 - 14:00

Tổng thống Philippines treo thưởng cảnh sát "xử tử" cấp trên nếu nghi buôn ma túy

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng thưởng cho bất kỳ sĩ quan cảnh sát nào “xử tử” cảnh sát ở cấp cao hơn nếu phát hiện phát hiện những người này tham gia buôn bán ma túy trái phép.


Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

“Tối qua một đại tá cảnh sát đã bị bắn chết. Một ninja. Tôi sẽ thưởng cho bất kỳ cảnh sát nào giết cấp trên nếu người này có liên quan tới ma túy. Tôi sẽ trao cho cảnh sát đó một phần thưởng và một chuyến đi tới Hong Kong”, Tổng thống Duterte nói tại một hội nghị về vấn nạn buôn bán ma túy tại Philippines hôm 6/11. "Ninja" là cách ông Duterte gọi các sĩ quan cảnh sát cấp cao bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy trái phép.

Phát biểu của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi đại tá cảnh sát Philippines Santiago Rapiz vào tối 4/11 đã bị lực lượng mật vụ Philippines bắn chết trong một cuộc đấu súng ở thành phố Dipolog trên đảo Mindanao.

Đại tá Rapiz được cho là đã có hành vi phản kháng khi bị lực lượng mật vụ bắt giữ. Trước đó, Rapiz bị cáo buộc có mối liên hệ với trùm ma túy Melvin “Dragon” Odicta - người tự sát hồi năm 2016. Rapiz cũng nằm trong danh sách các đối tượng bị nghi có dính líu đến ma túy do Tổng thống Duterte công bố.

Một quan chức cảnh sát cấp cao Philippines cho biết Rapiz đã bị bắt quả tang bán lượng ma túy tổng hợp với giá 940 USD cho các nhân viên mật vụ của thành phố Dipolog - nơi đại tá cảnh sát này từng công tác. Ngoài ra, Rapiz còn bị cáo buộc có hành vi bảo kê cho các băng đảng tại Dipolog để các đối tượng này buôn bán ma túy bất hợp pháp.

“Nếu tôi bắt được các anh, tôi xin lỗi, chuyện đó (giết chóc) sẽ xảy ra. Tôi sẽ tiêu diệt các anh. Đó là lý do vì sao tôi nói: “Đừng phá hủy đất nước của tôi vì tôi sẽ tiêu diệt các anh. Đừng hủy hoại các thế hệ con cái của tôi vì tôi sẽ tiêu diệt các anh””, ông Duterte nói.

Theo Tổng thống Duterte, buôn bán ma túy là “vấn đề an ninh quốc gia”. Nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông sẽ kêu gọi quân đội hỗ trợ cảnh sát trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy. “Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Tôi có quyền triệu tập lực lượng vũ trang để hỗ trợ cảnh sát. Có nhiều cảnh sát tha hóa”, ông Duterte nói.

Trước đó, Tổng thống Duterte từng công bố khoản tiền thưởng 3 triệu peso Philippines (khoảng 56.577 USD) cho bất kỳ ai phát hiện và bắn chết các cảnh sát tha hóa - những đối tượng tái chế và bán lại chính số ma túy mà họ thu được từ các vụ trấn áp tội phạm để trục lợi.

Tổng thống Duterte gần đây cũng sa thải hàng loạt quan chức hải quan cấp cao tại Philippines vì không ngăn chặn một vụ vận chuyển ma túy lớn vào nước này. Ông Duterte cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines dù vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines ước tính họ đã xử tử khoảng 4.500 đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy trái phép trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy trong vòng 2 năm qua. Họ khẳng định đây đều là những vụ sử dụng vũ lực hợp pháp.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền ước tính hơn 12.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines. Họ nói rằng phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các vụ giết người không qua xét xử của cảnh sát.

Thành Đạt

Theo RT