1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines khuyên khử trùng khẩu trang bằng xăng

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục khuyến cáo người dân khử trùng khẩu trang bằng xăng giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Tổng thống Philippines khuyên khử trùng khẩu trang bằng xăng - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: ABS)

Tổng thống Duterte tuần trước từng khuyến cáo người dân dùng xăng để khử trùng khẩu trang. Tuy nhiên, các quan chức Philippines đã nhanh chóng lên tiếng đính chính, khẳng định đó chỉ là câu nói đùa của tổng thống.

Giới chức y tế cho biết khẩu trang vải nên được giặt bình thường, còn khẩu trang y tế nên được thay thế sau mỗi lần sử dụng.

Trong bài phát biểu hôm nay 31/7, Tổng thống Duterte một lần nữa nhắc lại khuyến cáo của ông.

“Những gì tôi nói là đúng… hãy đến trạm xăng”, ông Duterte cho biết.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy xăng có thể khử trùng khẩu trang. Việc tiếp xúc lâu dài với xăng có thể gây hại cho sức khỏe và sử dụng xăng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

“Họ (những người chỉ trích) nói rằng, “Duterte điên loạn! Ngu ngốc”. Nếu tôi ngu ngốc, thì các ông lên làm tổng thống đi, tôi không làm”, ông Duterte nói.

“Những gì tôi nói là đúng. Nếu không có sẵn cồn, đặc biệt với người nghèo, hãy đến trạm xăng và dùng xăng để khử trùng. Tôi không nói đùa”, tổng thống Philippines nói thêm.

Theo Tổng thống Duterte, “vào cuối ngày, hãy treo khẩu trang ở đâu đó và xịt Lysol, một thương hiệu nước khử trùng phổ biến, nếu bạn có thể mua nó”. Còn với những người không có Lysol, hãy “nhúng khẩu trang trong xăng hoặc dầu diesel, chỉ cần tìm ít xăng và nhúng tay với khẩu trang vào đó”.

Sau bình luận của Tổng thống Duterte vào tuần trước, người phát ngôn của tổng thống, ông Harry Roque, đã nhanh chóng lên tiếng đính chính.

“Tôi không thể tin rằng sau 4 năm ông ấy làm tổng thống, các bạn vẫn chưa hiểu ông ấy. Đó chỉ là câu nói đùa. Tại sao chúng ta có thể sử dụng xăng để giặt khẩu trang?”, ông Roque nói.

Hồi tháng 2, không lâu sau khi Philippines trở thành nước đầu tiên ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 bên ngoài Trung Quốc, Tổng thống Duterte đã tỏ ra xem nhẹ dịch bệnh. Ông nói virus rốt cuộc sẽ “chết tự nhiên”.

Tuy nhiên số ca nhiễm tại Philippines sau đó tăng vọt. Đầu tháng 3, ông Duterte tuyên bố phong tỏa đảo chính Luzon. Ông cũng dùng quyền lực đặc biệt để phân bổ ngân sách quốc gia và triển khai binh sĩ trên các tuyến đường để ứng phó khủng hoảng.

Tính đến nay Philippines ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm lên tới hơn 93.000 người.