Tổng thống Obama tuyên bố sẽ đáp trả hành động can thiệp bầu cử của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama ngày 15/12 cho biết Mỹ cần và sẽ đáp trả việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống nước này. Cùng ngày, Nhà Trắng chính thức lên tiếng cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin có liên quan đến hoạt động tấn công mạng nhằm vào Washington.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ rằng khi một chính phủ nước ngoài cố gắng tìm cách tác động đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta… chúng ta cần phải hành động. Và chúng ta sẽ hành động vào thời gian và địa điểm do chính chúng ta lựa chọn. Một số việc có thể minh bạch và công khai, nhưng một số việc thì không thể”, CNN dẫn lời Tổng thống Barack Obama nói trong cuộc phỏng vấn với đài NPR (Mỹ) hôm 15/12.

Tổng thống Obama cho biết ông đã từng trao đổi trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về phản ứng của Mỹ đối với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tại Washington. Theo đó, Tổng thống Obama nói rằng Tổng thống Putin đã thừa nhận lập trường của ông.

“Ông Putin thừa hiểu cảm giác của tôi về vấn đề này, vì tôi đã nói chuyện trực tiếp với ông ấy”, ông Obama nói.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc hồi tháng 9. Ông Obama sau đó đã nói với các phóng viên rằng ông từng đề cập đến vấn đề tấn công mạng với ông Putin tại cuộc gặp này.

Các cơ quan tình báo Mỹ hồi tháng 10 đã “tố” Nga có liên quan đến các vụ tấn công mạng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Vào thời điểm đó, Nhà Trắng cũng đã tuyên bố sẽ có “biện pháp đáp trả thích đáng” dù không nói rõ đó là những biện pháp nào. Các quan chức Mỹ cho biết hành động của Washington nhằm vào Moscow không thể được tiết lộ.

Mới đây, đài NBC ngày 14/12 đưa tin giới chức tình báo Mỹ tin rằng Tổng thống Putin có liên quan trực tiếp đến chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Barack Obama Ben Rhodes ngày 15/12 cho biết: “Tôi không nghĩ rằng những gì xảy ra trong chính phủ Nga mà Tổng thống Vladimir Putin không hề biết gì… Khi nói về một vụ tấn công mạng nghiêm trọng như thế, chúng tôi đang nói về những cấp độ cao nhất của chính phủ. Rốt cuộc, ông Vladimir Putin là quan chức chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của chính phủ Nga”. Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng cáo buộc đích danh Tổng thống Putin có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào bầu cử tổng thống ở nước này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm