Tổng thống Obama kêu gọi người Mỹ cho ông Trump một cơ hội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 14/11 đã kêu gọi toàn dân Mỹ hãy cho Tổng thống đắc cử Donald Trump cơ hội có thêm thời gian để thích ứng với những trọng trách của một tổng tư lệnh đất nước.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào hôm qua, Tổng thống Obama cho rằng, Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể không có những phát ngôn ồn ào như trong chiến dịch tranh cử. Ông cũng chắc chắn rằng sau cuộc gặp hồi tuần trước của họ tại Nhà Trắng, ông Trump rất chân thành về việc trở thành tổng thống của toàn dân Mỹ.

Tuy nhiên, ông cũng khuyên người kế nhiệm nên tìm cách để gần với người dân hơn, đặc biệt là những người không hài lòng với ông sau chiến thắng bất ngờ hôm 8/11, trong đó có các cử tri nữ và cộng đồng thiểu số.

Tổng thống Obama cũng cho biết, ông đã nói với Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng thành tích giành cảm tình từ cử tri của ông ấy thật ấn tượng. “Tôi cho rằng ông ấy sẽ nhận nhiệm sở với ít trở ngại hơn, và nhanh chóng phác thảo chính sách hơn nhiều vị tổng thống khác. Song liệu tôi có mối bận tâm nào không? Tất nhiên là tôi vẫn có những mối bận tâm. Tôi và ông ấy có quan điểm khác nhau về nhiều vấn đề”, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama từ chối bình luận về các quyết định bổ nhiệm thành phần nội các của ông Trump với lý do điều này sẽ trái với mong muốn chuyển giao quyền lực suôn sẻ của ông. “Theo tôi quan trọng là chúng ta hãy để ông ấy tự quyết định. Người Mỹ sẽ đánh giá trong 4 năm tới liệu họ có muốn những gì họ thấy hay không”, ông Obama nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ thêm với người kế nhiệm rằng, ở cương vị người đứng đầu đất nước đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ phải chấp nhận những cuộc gọi khẩn cấp lúc nửa đêm hay phải điều chỉnh tính khí. “Sẽ có những tính khí không tốt cho ông ấy nếu như ông ấy không nhận ra và sửa chữa”, ông Obama nhấn mạnh khi cảnh báo rằng một phát ngôn của tổng thống Mỹ nếu không chuẩn sẽ tác động đến cả thế giới.

Cuộc họp báo tại Nhà Trắng của ông Obama diễn ra ngay trước khi ông rời Mỹ để bắt đầu chuyến công du nước ngoài cuối cùng tới Hy Lạp, Đức và Peru. Trong chuyên công du, ông Obama được cho là sẽ tìm cách trấn an đồng minh về mối quan hệ với Mỹ, đồng thời khẳng định vị thế dẫn đầu của Mỹ dưới thời chính quyền mới.

Chuyến công du nước ngoài cuối cùng của Tổng thống Obama đã được lên kế hoạch từ khi truyền thông Mỹ đưa tin bà Hillary Clinton gần như cầm chắc phần thắng trong tay. Khi đó, mục đích chuyến công du của ông Obama là nhằm khẳng định về một nước Mỹ ổn định về chính trị. Thế nhưng giờ đây, nhiệm vụ khó khăn của ông Obama là giải thích về “hiện tượng Trump” và trấn an các đồng minh và đối tác.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm