1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Obama hồi tưởng thời khắc quyết định tiêu diệt Osama bin Laden

(Dân trí) - Cơ hội để bắt Osama bin Laden hiếm hoi tới mức Tổng thống Barack Obama sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro thất bại và nguy cơ mất thể diện với cộng đồng quốc tế, khi ra quyết định tiến hành vụ đột kích vào khu nhà nơi trùm khủng bố ẩn náu năm 2011.

Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao Mỹ theo dõi chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden năm 2011 (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao Mỹ theo dõi chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden năm 2011 (Ảnh: Getty Images)

Tháng 5/2011, Tổng thống Obama đã ra lệnh cho Đội đặc nhiệm Hải quân SEAL đột kích nơi ở của Osama bin Laden tại Pakistan để tiêu diệt trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới – kẻ chủ mưu vụ đánh bom ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Hồi tưởng lại thời khắc đặc biệt ấy, Tổng thống Obama cùng các thành viên chủ chốt trong nhóm thân cận của ông đã chia sẻ với đài CNN câu chuyện đằng sau quyết định mạo hiểm ngày hôm đó.

Tổng thống Mỹ kể lại: “Sau khi thảo luận với các quan chức, tôi thấy rõ ràng đây là cơ hội tốt nhất để bắt được bin Laden”.

Lúc đó đã xảy ra cuộc tranh luận giữa các cố vấn của ông Obama, họ nêu nghi vấn rằng liệu còn cơ hội nào khác để có thể tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda hay không, và nếu có thì khi nào. Nhưng Tổng thống Obama cho biết, mối quan tâm chủ yếu lúc đó là “vậy nếu thực tế là chúng ta không hành động bây giờ, thì có thể hắn sẽ chuồn mất và có thể sẽ phải mất nhiều năm nữa hắn mới xuất hiện trở lại”.

Cũng theo ông Obama, mọi người trong nhóm nhỏ nghiên cứu khả năng tấn công bin Laden cũng nhận thức sâu sắc các rủi ro có thể xảy ra nếu quyết định hành động. “Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi hành động sẽ gây ra một số vấn đề lớn đối với Pakistan”, Tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Ngoài những hậu quả về mặt ngoại giao, chiến dịch này còn có nguy cơ thất bại. “Nếu đó không phải là bin Laden, chúng ta sẽ mất mặt với cộng đồng quốc tế vì một khi chiến dịch bắt đầu, sẽ rất khó để giữ được bí mật”, ông Obama nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, bất chấp mọi rủi ro, Tổng thống Obama vẫn tin rằng đội 23 đặc nhiệm Hải quân SEAL bay tới Pakistan trong đêm không trăng đó sẽ trở về. “Tôi có niềm tin rằng họ sẽ quay trở về”, ông khẳng định.

Thành Đạt

Theo CNN