1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Thêm tiết lộ về cách thức truy lùng Bin Laden

Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch cài các thiết bị theo dõi trong các nguồn cung cấp dịch vụ y tế nhằm truy lùng nơi ẩn náu của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden.

Thông tin trên đã được tờ "Intercept" của Mỹ tiết lộ theo một tài liệu do cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden cung cấp.

 
Trùm khủng bố Osama bin Laden tại nơi trú ẩn ở Pakistan
Trùm khủng bố Osama bin Laden tại nơi trú ẩn ở Pakistan 

Trong báo cáo công bố ngày 21/5, báo trên đã trích dẫn một bài thuyết trình của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) hồi tháng 6/2010 do Snowden cung cấp, trong đó nêu rõ về khả năng "tìm kiếm mục tiêu thông qua con đường y tế" nhằm qua mặt "hàng rào phi điện tử" bảo vệ Bin Laden tránh bị theo dõi khi y ẩn nấp ở Pakistan.

Bài thuyết trình nêu rõ dựa vào những báo cáo về tình hình sức khỏe yếu kém của Bin Laden mà CIA cung cấp, NSA đã lên một kế hoạch yêu cầu các cơ quan tình báo nhằm mục tiêu vào "chuỗi cung cấp" dược phẩm và thiết bị y tế dành riêng cho tên trùm khủng bố này, trong đó các bệnh viên thuộc Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cũng bị nghi ngờ nằm trong danh sách này.

Để có thể truy lùng Bin Laden, NSA đề xuất cài các con chíp điện tử theo dõi trong các loại thuốc men và thiết bị y tế như các ống tiêm. Dự án này cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ CIA, Cơ quan Tình báo Anh GCHQ và một loạt phòng thí nghiệm của Chính phủ Mỹ.

Hiện NSA chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên trong khi vẫn chưa có bằng chứng cho thấy kế hoạch này đã được triển khai. Trong khi đó, đại diện của ICRC cùng ngày đã lên tiếng khẳng định tổ chức này hoàn toàn phản đối việc lợi dụng công tác viện trợ nhân đạo vì các mục đích khác. Cũng theo tổ chức này, vào thời điểm NSA lên kế hoạch trên, bệnh viện ICRC ở gần khu vực Peshawar của Pakistan chỉ điều trị các bệnh nhân bị thương do bom đạn chứ không cung cấp thuốc men tràn lan cho người dân nước này.

Cách thức mà các cơ quan tình báo Mỹ sử dụng để truy lùng thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda thông qua con đường y tế luôn vấp phải sự chỉ trích từ dư luận. Hồi năm 2013, CIA cũng đã bị lên án mạnh mẽ sau khi có một báo cáo cho thấy cơ quan này đã dựng lên một chiến dịch tiêm chủng giả tại địa phương bị nghi là nơi ẩn náu của Bin Laden để thu thập mẫu ADN của y.

Cụ thể, CIA đã thuê một bác sĩ Pakistan tổ chức một chương trình tiêm chủng vaccine viêm gan B cho người dân địa phương nhằm thu thập mẫu ADN của đối tượng tình nghi. Sự thật về chương trình tiêm chủng này được công bố sau đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dự án tiêm chủng khác tại Pakistan do người dân hoài nghi về mục đích của các chương trình phòng bệnh này. Chín nhân viên y tế tiêm chủng bại liệt đã bị sát hại, trong khi số người tử vong do bệnh sởi cũng tăng mạnh trong năm 2012 lên 306 trường hợp so với mức 64 người năm trước đó.

Ngày 1/5/2011, người Mỹ ăn mừng sự kiện trùm khủng bố Bin Laden, kẻ được cho là chủ mưu các vụ tấn công này 11/9/2001 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng, đã bị tiêu diệt. Tổng thống Obama đã khẳng định rằng cái chết của Bin Laden là "thành quả ấn tượng nhất" của Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố sau 10 năm truy tìm tên trùm khủng bố số một thế giới này.

Theo TTXVN/baotintuc.vn