Mỹ giải mã nhiều hồ sơ mật, hé lộ chiến lược của Bin Laden

(Dân trí) - Dù bị truy lùng gắt gao và buộc phải lẩn trốn vào một khu nhà tại Pakistan, trùm khủng bố Osama bin Laden vẫn kêu gọi những kẻ trung thành với mình tập trung tấn công người Mỹ, thay vì bị cuốn vào cuộc chiến phe phái của đạo Hồi.

Trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: AP)
Trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: AP)

Các tài liệu được Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) công bố ngày 20/5 đã cho thấy những chi tiết mới về suy nghĩ của kẻ sáng lập mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, những tranh luận của tên này về chiến thuật, cũng như sự sốt sắng trước các hoạt động do thám phương Tây.

“Trọng tâm phải là tiêu diệt và chiến đấu với người Mỹ và các đại diện của họ”, một trong những tài liệu do Bin Laden viết được công bố có đoạn.

Bức thư này nằm trong số hàng nghìn tài liệu được đặc nhiệm hải quân Mỹ tìm thấy hôm 2/5/2011, khi bố ráp nơi trú ẩn của Bin Laden tại thành phố Abbottabad, Pakistan và bắn chết tên này.

Đến nay, hơn 100 tài liệu đã được tình báo Mỹ giải mật, sau khi các nghị sỹ ra lệnh và giới phê bình cáo buộc CIA găm giữ tài liệu.

Các tài liệu được công bố đều dưới dạng bản dịch sang tiếng Anh do CIA thực hiện, và không thể kiểm chứng độc lập độ chính xác.

Bin Laden toan tính các vụ tấn công lớn vào phương Tây

Từ các cuộc thảo luận mang tầm chiến lược và triết lý, tới những chi tiết nhỏ nhất của hoạt động gây quỹ trong nước cùng các biện pháp an ninh, tài liệu cho thấy kẻ đứng đằng sau vụ khủng bố 11/9 sau đó toan tính thực hiện một vụ tấn công nhằm vào phương Tây một cách kinh hoàng không kém

Lo lắng sau khi hàng loạt thân tín cấp cao bị máy bay không người lái tiêu diệt, Bin Laden thường đề cấp tới những bất an về mặt an ninh và kêu gọi hạn chế liên lạc qua thư điện tử.

Tên này đã trách mắng các thuộc cấp khi tụ họp theo nhóm lớn và giận dữ khi phát hiện những thiết bị nghe lén rất nhỏ trên quần áo của vợ mình.

Tên này cũng đề ra những kế hoạch ươm mầm thế hệ lãnh đạo mới, sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm khi gia nhập Al-Qaeda. Các cộng sự của Bin Laden cũng thảo luận cách thức đưa con trai được tên này yêu quý nhất là Hamza tới Pakistan.

Lấy thái độ phản đối của công chúng Mỹ đối với cuộc chiến tại Việt Nam trước đây, Bin Laden lập luận rằng cách duy nhất khiến Mỹ thay đổi chính sách ngoại giao đó là “tấn công nước Mỹ để buộc họ từ bỏ sự cai trị và để yên cho người Hồi giáo”.

Tên này cũng cảnh báo xung đột giữa các phe phái tại Trung Đông có thể khiến những kẻ cực đoan xao lãng khỏi mục tiêu đáng quan tâm nhất đó là nước Mỹ.

“Bin Laden cho tới khi chết vẫn tập trung vào các chiến dịch quy mô lớn, trong khi các lãnh đạo Al-Qaeda khác tin rằng các chiến dịch nhỏ hơn, hoặc kích động các vụ tấn công khủng bố đơn độc, sẽ thành công trong việc khiến phương Tây thiệt hại về kinh tế”, một nhà phân tích tình báo cho biết.

Và cuối cùng, phần thắng trong cuộc tranh cãi không thuộc về Bin Laden. Khi tên này chết, lãnh đạo Al-Qaeda đã kêu gọi thực hiện các vụ tấn công kiểu “sói đơn độc”.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm