1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria

(Dân trí) - Mặc dù đánh giá cao chất lượng cũng như hiệu quả của vũ khí Nga trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thừa nhận những vấn đề, những hạn chế của chiến dịch này.


Tổng thống Nga Putin họp với các quan chức quân đội. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Putin họp với các quan chức quân đội. (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu với các quan chức quân đội, quốc phòng hôm qua 10/5, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Chất lượng và tính hiệu quả của vũ khí Nga đã được thể hiện rất rõ trong suốt chiến dịch quân sự ở Syria. Lực lượng hải quân và không quân đã thể hiện tốt nhất có thể”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin cũng chỉ ra rằng: “Chiến dịch ở Syria đã bộc lộ một số vấn đề cũng như hạn chế. Do đó cần có một cuộc điều tra toàn diện về từng vấn đề, ý tôi là một cuộc điều tra chuyên nghiệm và sự phân tích toàn diện nhất”. Theo ông Putin, Nga cần có những bước đi tiếp theo để khắc phục những vấn đề này.

Cũng trong cuộc họp này, ông Putin đã nêu những thành quả nổi bật từ chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria. Theo đó, các chiến đấu cơ Nga đã xuất kích hơn 10.000 lần, ném bom trúng hơn 30.000 mục tiêu, trong đó có 200 cơ sở lọc dầu. Ngoài ra, với sự yểm trợ của Không quân Nga, quân chính phủ Syria đã giải phóng hơn 500 thành phố, thị trấn và làng mạc khỏi các nhóm khủng bố.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Moscow đã tiến hành 178 đợt tấn công "chính xác, mạnh mẽ và hiệu quả" bằng máy bay ném bom tầm xa vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaeda như Mặt trận Al Nusra.

Nga khởi động chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria vào ngày 30/9 năm ngoái theo đề xuất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, đến hôm 13/4 vừa qua, Tổng thống Putin đã bất ngờ yêu cầu rút hầu hết lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này và chỉ duy trì “một lực lượng nhỏ” để tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố cũng như giúp Syria tái thiết. Lệnh rút quân đưa ra trong bối cảnh các bên tham chiến ở Syria đồng ý ngồi vào bàn đàm phán nhằm đưa ra giải pháp hòa bình cho cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm ở quốc gia này khiến hơn 27.000 người thiệt mạng.

Minh Phương

Tổng hợp