Thứ sáu, 06/05/2016 - 22:03

Không quân Nga ở Syria còn mạnh tới mức nào?

Dân trí

Mặc dù Nga tuyên bố rút hầu hết lực lượng khỏi Syria, song vẫn duy trì hiện diện ở căn cứ không quân Hmeymim gần tỉnh Latakia. Lực lượng chiến đấu của Nga ở Syria vẫn còn rất mạnh với phi đội chiến đấu cơ.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra lệnh rút hầu hết lực lượng chủ lực khỏi chiến trường này, và chỉ duy trì một lực lượng nhỏ để tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Putin nói rằng, quyết định này là bởi Nga đã đạt được các mục tiêu trong chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria. Tuy nhiên, ông khẳng định, Nga có thể điều lực lượng mạnh mẽ trở lại Syria trong vòng 24 giờ nếu cần thiết.

Máy bay tấn công Su-34


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Nga có ít nhất 6 máy bay chiến đấu SU-34 tại căn cứ không quân Hmeymim ở miền bắc Syria. Su-34 là máy bay ném bom hiện đại nhất của Nga, chuyên sử dụng cho hoạt động tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Su-34 có thể mang tới 8 tấn vũ khí

Máy bay ném bom Su-24


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Giống như Su-34, nhiệm vụ chính của Su-24 là ném bom các mục tiêu trên mặt đất. Loại máy bay này được phát triển từ thời Chiến tranh lạnh và được đưa vào biên chế kể từ những năm 1980. Phi đội Su-24 của Nga tại Syria được trang bị hệ thống định vị mục tiêu tối tân. Năm ngoái, một chiếc Su-24 của Nga đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria. Nga có khoảng 12 chiếc Su-24 tại căn cứ Hmeymim.

Máy bay chiến đấu Su-35


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Nga triển khai các máy bay chiến đấu Su-35 ở Syria ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga. Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, hiện đại, chiếm ưu thế trên không. Su-35 chỉ có 1 ghế ngồi với hệ thống định vị mục tiêu hiện đại. Sức mạnh của chiến đấu cơ này được phát huy rất tốt trong các cuộc chạm trán với máy bay kẻ thù. Nga có ít nhất 6 chiếc Su-35 ở chiến trường Syria.

Trực thăng chiến đấu Mil Mi-28


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Trực thăng chiến đấu Mi-28 là loại trực thăng được bổ sung vào lực lượng không kích của Nga ở Syria gần đây nhất. Đây là trực thăng tấn công với 2 ghế ngồi, được trang bị tên lửa dẫn đường và súng máy.

Gần đây, một chiếc Mil Mi-28 của Nga bị rơi gần tỉnh Homs, miền trung Syria. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga gần đây cho rằng tai nạn này có thể là do lỗi phi công. Hiện không rõ Nga có bao nhiêu trực thăng loại này ở Syria.

Trực thăng Mi-24


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Mi-24 là một trong những trực thăng phổ biến nhất của Nga. Tại Syria, trực thăng này thường được dùng để hỗ trợ các mục tiêu trên mặt đất, tấn công vào đối phương. Mi-24 được đưa vào biên chế vào những năm 1970 và được sử dụng rộng rãi ở Afghanistan.

Phiến quân Syria mới đây đã tung video tuyên bố đã bắn hạ một trực thăng Mi-24 của Nga.

Ngoài phi đội hùng mạnh nêu trên, Nga được cho là còn triển khai các trực thăng và máy bay vận tải cũng như xe tăng, xe bọc thép và các hệ thống tên lửa đất đối không.

Minh Phương

Tổng hợp