Thứ tư, 05/08/2020 - 20:50

Thảm kịch Beirut: Hàng nghìn tấn hóa chất bị "bỏ quên" phát nổ sau 6 năm

Dân trí

Hàng nghìn tấn hóa chất bị nghi là “thủ phạm” gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Beirut có thể liên quan đến một cuộc điều tra của Cơ quan An ninh Quốc gia Li Băng cách đây 5 tháng.

Thảm kịch Beirut: Hàng nghìn tấn hóa chất bị bỏ quên phát nổ sau 6 năm - 1

Vụ nổ được cho là liên quan đến kho chứa hơn 2.700 tấn hóa chất ở Beirut. (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình OTV của Li Băng hôm nay 5/8 dẫn nguồn tin an ninh cho biết, cách đây 5 tháng, Cơ quan An ninh Quốc gia Li Băng đã mở một cuộc điều tra sau khi phát hiện hàng nghìn tấn ammonium nitrate cực kỳ nguy hiểm tại một nhà kho ở cảng Beirut. Khi đó, họ đã chỉ định một người có thẩm quyền của quốc gia và ban quản lý cảng có biện pháp để ngăn chặn xảy ra các trường hợp nguy cấp, trong đó có nguy cơ một vụ nổ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut chiều 4/8 nhưng giới chức địa phương nói rằng nguồn tin ban đầu cho thấy đó có thể là vụ nổ hơn 2.700 tấn hóa chất ammonium nitrate.

Về nguồn gốc của số hóa chất độc hại lưu trữ tại nhà kho ở cảng Beirut này, hãng tin India Today cho biết, khoảng giữa tháng 10/2013, một tàu hàng man cờ Moldova có tên MV Rhosus chở hơn 2.700 tấn ammonium nitrate trên đường từ Gruzia đi Mozambique buộc phải cập cảng ở Beirut do hỏng động cơ. Chủ tàu sau đó tuyên bố phá sản, và con tàu bị “bỏ rơi”, khiến thủy thủ đoàn mắc kẹt trên con tàu nhiều tháng ròng trước khi số hóa chất bị tịch thu và đưa lên bờ.

Số hóa chất đó được lưu tại một nhà kho ở cảng từ đó đến nay ngay cả khi bị Cơ quan An ninh Quốc gia Li Băng phát hiện và mở cuộc điều tra cách đây 5 tháng.

Tổng thống Li Băng Michel Aoun nói, việc làm ngơ không kiểm soát khối lượng lớn ammonium nitrate lớn như vậy suốt 6 năm qua là điều “không thể chấp nhận được” và tuyên bố nghiêm trị những người chịu trách nhiệm về vụ nổ.

Nổ lớn rung chuyển Li Băng, 78 người chết, hàng nghìn người bị thương

Minh Phương
Theo Moscow Times, Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất