Tổng thống Biden lo ngại tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

(Dân trí) - Cả Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ lo ngại về tên lửa siêu vượt âm mà Trung Quốc được cho là đã phóng thử gần đây.

Tổng thống Biden lo ngại tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc - 1

Tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc được phóng đi từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hồi tháng 7/2020 (Ảnh: Reuters).

Trên chuyến bay tới Pennsylvania hôm 20/10, khi các phóng viên hỏi liệu ông có lo ngại về tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc hay không, Tổng thống Joe Biden khẳng định: "Có".

Trước đó, Financial Times dẫn nguồn thạo tin ngày 16/10 cho biết, hồi tháng 8 năm nay, Trung Quốc được cho là đã phóng thử một tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này đã bay quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu nhưng vẫn trượt mục tiêu khoảng 32 km. 

Những vụ phóng kiểu này thường được Trung Quốc thông báo, nhưng thời điểm đó Bắc Kinh đã giữ kín thông tin. Nguồn tin cho biết giới chức tình báo Mỹ đã rất bất ngờ về năng lực phát triển vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/10 khẳng định vật thể mà nước này thử nghiệm không phải là tên lửa siêu vượt âm, mà chỉ là "một phương tiện vũ trụ".

Mặc dù Trung Quốc đã lên tiếng bác tin bí mật thử vũ khí siêu vượt âm, nhưng thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc đua phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí siêu vượt âm, giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng nóng lên.

Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu vượt âm trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không. Ngoài ra, thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn khiến việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

"Vũ khí siêu vượt âm là nhân tố thay đổi cuộc chơi chiến lược với tiềm năng nguy hiểm nhằm làm suy yếu về cơ bản sự ổn định chiến lược", nghị sĩ Angus King của bang Maine, Mỹ cho biết hôm 18/10.

Theo nghị sĩ King, "Mỹ không thể tụt hậu trong quá trình phát triển vũ khí này hoặc để xuất hiện các "điểm mù" khi theo dõi sự tiến bộ của các đối thủ cạnh tranh".

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20/10 nói với các phóng viên rằng, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về công nghệ tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc thông qua "các kênh ngoại giao".

Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển vũ khí như Lockheed Martin và Raytheon Technologies vẫn đang nỗ lực để phát triển năng lực vũ khí siêu vượt âm của Mỹ.

Nghị sĩ King cho biết vũ khí siêu vượt âm là "vũ khí ác mộng tiềm tàng" và "tác động của những vũ khí này do Trung Quốc hoặc Nga phát triển có thể là thảm họa".

Giáo sư Taylor Fravel, chuyên gia về chính sách vũ khí hạt nhân của Trung Quốc tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), cho rằng với vũ khí siêu vượt âm trang bị đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vốn được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo đang tiếp cận. Theo ông Fravel, vũ khí này có thể "gây bất ổn" nếu Trung Quốc triển khai hoàn toàn một vũ khí như vậy. 

Hồi tháng 9, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc thông báo, Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm HAWC có thể bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là vụ thử thành công đầu tiên của lớp vũ khí này kể từ năm 2013.

Tin liên quan