Trung Quốc đưa hơn 100 bệ phóng tên lửa tới sát biên giới Ấn Độ

(Dân trí) - Trung Quốc triển khai hơn 100 bệ phóng tên lửa tầm xa tiên tiến tới vùng biên giới giáp Ấn Độ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương không có nhiều tiến triển.

Trung Quốc đưa hơn 100 bệ phóng tên lửa tới sát biên giới Ấn Độ - 1

Tổ hợp pháo phản lực tầm xa PCL-191 của Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

"Quân đội Trung Quốc đã triển khai hơn 100 tổ hợp pháo tự hành hạng nhẹ PCL-181 đặt trên xe bệ kéo dọc biên giới với Ấn Độ. Tầm bắn của loại bệ phóng do Trung Quốc phát triển này cao gấp đôi so với lựu pháo M777 của Ấn Độ", SCMP ngày 19/10 dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết.

"Diễn biến mới nhất của các cuộc đàm phán biên giới nhắc nhở quân đội Trung Quốc cần phải cảnh giác khi mùa đông đang đến", nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin, quân đội Trung Quốc đang tăng cường phòng thủ để chuẩn bị cho mùa đông ở Himalaya và đối phó với việc quân đội Ấn Độ triển khai 3 trung đoàn pháo M777 dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) đang tranh chấp với Trung Quốc.

Trong vòng đàm phán biên giới hồi đầu tháng này, các chỉ huy quân đội Trung Quốc không thuyết phục được phía Ấn Độ rút thêm quân khỏi khu vực chiến lược Depsang.

Trong bối cảnh không có giải pháp nào trước mắt và mùa đông đang tới gần, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã tích trữ tiếp tế, vì khu vực này khó tiếp cận trong mùa đông. Cả hai bên cũng củng cố hệ thống phòng thủ biên giới bằng các loại vũ khí tầm ngắn trong những tháng gần đây.

Các hãng truyền thông Ấn Độ hồi tháng 9 đưa tin quân đội nước này đã sử dụng trực thăng để triển khai pháo M777 ra tiền tuyến, trong khi các loại pháo hạng nặng khác được vận chuyển bằng đường bộ.

Ở bên phía Trung Quốc, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin hồi tháng 8 rằng, các tổ hợp pháo PCL-181 đã được triển khai tới khu vực biên giới. Ngoài ra, Trung Quốc cũng trang bị các bệ phóng tầm xa tại các khu vực có địa hình cao ở phía tây đất nước.

Vào tháng 4, CCTV đưa tin một lữ đoàn pháo binh khác được trang bị hệ thống pháo phản lực PCL-191, có tầm bắn xa hơn PCL-181, đã được điều đến khu vực cao hơn 5.200 m so với mực nước biển ở Tân Cương.

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong ở Macau cho rằng Trung Quốc có lợi thế với các bệ phóng tầm ngắn và tầm xa uy lực ở khu vực biên giới.

"Về vũ khí và trang thiết bị, quân đội Trung Quốc có ưu thế vượt trội, nhưng kẻ thù thách thức nhất trong mùa đông không phải là vũ khí, mà là thời tiết", Wong nói.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, phó giáo sư tại Đại học Nalanda, cho biết quân đội Ấn Độ cũng đã có sự chuẩn bị cho đợt triển khai quân vào mùa đông.

"Ấn Độ rất chú ý đến sự không tương xứng về số lượng với quân đội Trung Quốc. Vì vậy, trọng tâm của Ấn Độ là khai thác công nghệ", ông Rajeev nói, đồng thời cho biết quân đội Ấn Độ có nhiều kinh nghiệm trong việc thích ứng với điều kiện thời tiết mùa đông.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã tăng cường tích trữ ngũ cốc cho mùa đông tại các trạm quan sát tiền tuyến dọc theo LAC.

"Ưu tiên hàng đầu của các binh sĩ Trung Quốc là học cách tự sinh tồn trong mùa đông", ông Zhou cho biết.