1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng giám đốc WHO nói thế giới coi nhẹ cảnh báo sớm của WHO về Covid-19

(Dân trí) - Tổng giám đốc WHO cho biết những nước phớt lờ khuyến cáo của tổ chức này hồi tháng 1 đã không thành công trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Tổng giám đốc WHO nói thế giới coi nhẹ cảnh báo sớm của WHO về Covid-19 - 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

“Ngày 30/1, chúng tôi tuyên bố cấp độ khẩn cấp toàn cầu về dịch Covid-19 ở mức cao nhất… Trong khoảng thời gian đó, các bạn cũng nhớ, mới chỉ có 82 ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc. Không có ca nhiễm nào ở Mỹ Latinh hay châu Phi, và chỉ có 10 ca nhiễm ở châu Âu. Không có ca nhiễm nào ở các nước còn lại. Do vậy, thế giới khi đó lẽ ra nên nghe theo WHO một cách cẩn trọng”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/4.

Theo ông Tedros, những nước thực hiện theo khuyến cáo của WHO, bao gồm tiến hành xét nghiệm cho người dân trên quy mô lớn và triển khai công nghệ truy tìm những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm, đã đạt được kết quả thành công hơn các nước khác trong việc đối phó với dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông Tedros cũng lưu ý rằng, WHO chỉ hoạt động với tư cách cố vấn và không thể yêu cầu các chính phủ phải thực hiện theo khuyến cáo của tổ chức.

Mặc dù WHO tuyên bố dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế hôm 30/1, song những người chỉ trích cho rằng tuyên bố này được đưa ra quá muộn và không phản ánh đầy đủ mức độ nghiêm trọng của đại dịch đang bùng phát.

Hơn nữa, chỉ 2 tuần trước đó, WHO vẫn trấn an các nước rằng virus không thể lây nhiễm từ người sang người. Thậm chí, khi số ca lây nhiễm tăng vọt vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, WHO vẫn khẳng định lệnh cấm đi lại là “không hiệu quả” và thúc đẩy “sự kỳ thị”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhà lãnh đạo chỉ trích WHO mạnh nhất. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng WHO đã quản lý yếu kém và cố tình che đậy sự lây lan của dịch bệnh, thậm chí cảnh báo dừng cấp ngân sách cho WHO.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Tổng giám đốc WHO cho biết đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc” và vẫn đang gây trở ngại cho các dịch vụ y tế thông thường.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước và nhiều việc phải làm”, ông Tedros nói thêm.

Ông Tedros nói rằng WHO “tiếp tục lo ngại về xu hướng gia tăng số ca nhiễm tại châu Phi, Đông Âu, Mỹ Latinh và một số nước châu Á”.

“Vẫn còn nhiều ca nhiễm và tử vong tại nhiều nước ở các khu vực chưa được ghi nhận, vì năng lực xét nghiệm còn hạn chế. Sẽ không thể đánh bại virus này nếu chúng ta không đoàn kết. Nếu chúng ta không đoàn kết, virus này sẽ lợi dụng sự sơ hở của chúng ta và tiếp tục tàn phá. Các sinh mạng sẽ mất đi”, Tổng giám đốc WHO cảnh báo.

Ông Tedros cũng lo ngại rằng sức khỏe của trẻ em trên toàn thế giới đang bị đe dọa, bởi dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới các chương trình tiêm chủng vắc xin dành cho các bệnh khác. Dù tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 rất thấp, nhưng dịch bệnh đã làm gián đoạn các chương trình tiêm chủng, từ đó khiến trẻ em đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, ít nhất 210.000 người đã tử vong vì Covid-19 và hơn 3 triệu người đã bị nhiễm virus trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 56.000 người tử vong.

Thành Đạt

Theo Straitstimes