Tọa đàm quan hệ Việt - Mỹ: 10 năm đối tác toàn diện và tầm nhìn cho tương lai

(Dân trí) - Ngày 16/11, báo điện tử Dân trí sẽ tổ chức tọa đàm "Quan hệ Việt - Mỹ: 10 năm đối tác toàn diện và tầm nhìn cho tương lai" nhằm đánh giá quan hệ song phương trên các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện.

Tọa đàm quan hệ Việt - Mỹ: 10 năm đối tác toàn diện và tầm nhìn cho tương lai - 1

Tọa đàm có sự tham gia của 3 khách mời, gồm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, Phó giám đốc điều hành, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN Vũ Tú Thành.

Tọa đàm "Quan hệ Việt - Mỹ: 10 năm đối tác toàn diện và tầm nhìn cho tương lai" sẽ được phát sóng trên Dân trí vào lúc 7h ngày 16/11.

Năm 1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Vượt qua trở ngại ban đầu, với những nỗ lực không biết mệt mỏi của hai quốc gia, hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ này càng được củng cố và đẩy mạnh hơn sau khi quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ được xác lập vào năm 2013.

Sau 27 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ đã gặt hái được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực, trong đó kim ngạch thương mại song phương đã tăng khoảng 250 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên 111,55 tỷ USD năm 2021. Sự thành công của quan hệ Việt - Mỹ còn thể hiện qua các chuyến thăm và các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai nước, gần đây nhất là cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào tháng 5 và trước đó là chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam vào năm 2021.

Tại buổi tọa đàm, các khách mời sẽ đánh giá lại những thành tựu hợp tác mà Việt Nam và Mỹ đạt được trên các lĩnh vực kể từ năm 2013 đến nay, sau khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Tọa đàm cũng phân tích những khó khăn mà hai bên đã gặp phải và tìm cách vượt qua trong 10 năm qua.

Các khách mời cũng phân tích những thời cơ và triển vọng cho mối quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai, bao gồm triển vọng nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới, từ đó đề xuất hướng đi để hai nước có thể phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có, phù hợp với lợi ích của hai quốc gia.

Tin liên quan