Thứ hai, 10/12/2018 - 17:07

Tòa châu Âu nói Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit

Dân trí

Một tòa án châu Âu nói rằng Anh có quyền đơn phương rút lại thông báo rời khỏi Liên minh EU (Brexit) mà không cần thay đổi các điều khoản về tư cách thành viên của London trong khối.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Tòa án Công lý châu Âu ECJ ngày 10/12 công bố một văn bản cho biết Anh có quyền đảo ngược điều 50, quy định cách mà một nước thành viên muốn rời khỏi EU. Thông báo của ECJ được đưa ra chỉ một ngày trước khi Quốc hội Anh biểu quyết kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May.

“Khi một nước thành viên thông báo với Hội đồng Châu Âu về ý định rút khỏi EU, như việc Anh đã làm, nước này có quyền tự do đơn phương rút lại thông báo đó”, ECJ cho biết.

Phán quyết của tòa án cho thấy một quốc gia hoàn toàn có chủ quyền để đưa ra quyết định về việc ở lại EU hay không, theo RT.

ECJ nói rằng việc rút lại thông báo là hợp lệ “miễn là thỏa thuận về việc rời EU của nước thành viên và khối vẫn chưa đi vào hiệu lực”.

Vụ việc được tòa ECJ xem xét sau khi một nhóm gồm các chính trị gia đa đảng trước đó đã nộp đơn thắc mắc rằng liệu một nước thành viên như Anh có thể tự rút lại quyết định rời EU hay không.

Các chính trị gia trên cho rằng việc đơn phương rút lại quyết định là có thể xảy ra và nó có thể trao cho Anh thêm một lựa chọn khác trong vấn đề Brexit. “Nếu Anh muốn thay đổi quyết định về Brexit và London có thể việc đảo ngược điều 50 và phía EU sẽ chào đón Anh quay trở lại khối” , nghị sĩ Joanna Cherry Alyn Smith của đảng SNP, cho biết.

Anh dự kiến sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3/2019 vì vậy họ chỉ còn 16 tuần để thống nhất thỏa thuận chia tay với liên minh. Mặc dù vậy, số phận của Brexit vẫn chưa rõ ràng khi dự thảo thỏa thuận Brexit đã được EU chấp thuận song cần phải được Quốc hội Anh thông qua vào ngày mai 11/12. Nếu Quốc hội phản đối, chính phủ bà May sẽ không còn nhiều lựa chọn.

Mặt khác, một số nghị sĩ Anh phản đối Brexit đang ra sức yêu cầu tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit. Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường Anh, Michael Gove, một người ủng hộ Brexit và đồng minh của bà May, đã bác bỏ phán quyết của ECJ, nhấn mạnh rằng Anh sẽ rời EU đúng theo lộ trình thời gian đã định.

Đức Hoàng

Theo RT