Thứ năm, 30/01/2020 - 14:49

Anh và EU chính thức “đường ai nấy đi”, các nghị sĩ bật khóc

Dân trí

Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) kể từ 23h ngày mai 31/1, song hai bên vẫn cần một giai đoạn chuyển giao kéo dài khoảng 11 tháng.

Nghị sĩ châu Âu hát tiễn Anh rời EU
Anh và EU chính thức “đường ai nấy đi”, các nghị sĩ bật khóc - 1

Các nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu mang theo khẩu hiệu khẳng định Anh và EU vẫn sẽ không xa cách ngay cả khi Anh rút khỏi liên minh. (Ảnh: Reuters)

Nghị viện châu Âu ngày 29/1 đã bỏ phiếu, chính thức thông qua thỏa thuận Brexit cho phép Anh rút khỏi khối. Thỏa thuận dài 541 trang này đã được quốc hội Anh thông qua từ đầu tháng sau khi Thủ tướng Boris Johnson chiến thắng thuyết phục trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2019.

Ngay sau khi Anh chính thức không còn là thành viên của EU vào 23h ngày mai, cơ chế chuyển giao sẽ được kích hoạt và dự kiến kéo dài đến cuối năm nay. Trong quá trình này, Anh vẫn phải tuân thủ các quy định của EU, đóng góp ngân sách cho EU, nhưng vẫn có thể ký thỏa thuận thương mại với bất cứ đối tác nào trên thế giới. Giai đoạn chuyển giao cũng cho phép hai bên thảo luận về quan hệ thương mại trong tương lai cũng như các thỏa thuận an ninh.

Anh và EU chính thức “đường ai nấy đi”, các nghị sĩ bật khóc - 2
Nhiều nghị sĩ xúc động sau khi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cho phép Anh rút khỏi khối. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù cuộc bỏ phiếu hôm qua của Nghị viện châu Âu chủ yếu mang tính biểu tượng, song cũng mở đường cho một số thay đổi trong quan hệ giữa Anh và EU. Kể từ ngày 31/1 sẽ không có đại diện nào của Anh có mặt trong Nghị viện châu Âu. Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu hôm qua khá xúc động khi không ít nghị sĩ bày tỏ sự nuối tiếc, một số nghị sĩ thậm chí đã bật khóc.

“Chúng tôi sẽ luôn yêu mến các bạn và chúng ta sẽ không bao giờ xa cách”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói.

Anh đã là thành viên của EU trong gần 50 năm qua và cũng là nước đầu tiên rời khối. Như vậy, kể từ ngày mai, EU sẽ chỉ còn 27 quốc gia thành viên. Các nước EU đã chuẩn bị sẵn cho kịch bản các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Anh có thể đổ vỡ trước cuối năm nay, do vậy kế hoạch dự phòng cho kịch bản không đạt được thỏa thuận vẫn rất cần thiết.

Minh Phương
Theo AP

Đáng quan tâm
Mới nhất