Thứ năm, 03/12/2015 - 16:53

Tổng thống Putin tuyên bố không bỏ qua cho Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ Su-24

Dân trí

Nga sẽ không bỏ qua cho hành động "đâm sau lưng" của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Syria, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong thông điệp liên bang hôm nay 3/12.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Toàn văn thông điệp liên bang của Tổng thống Nga

Theo hãng tin RT, chiều nay 3/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội. Thông điệp liên bang của các nguyên thủ Nga thường tập trung vào các vấn đề trong nước.

Thông điệp liên bang rất được chờ đợi vì nguyên thủ Nga dự kiến đề cập tới những vấn đề bức thiết nhất, và đưa ra những định hướng cho  sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố

Mở đầu thông điệp, ông Putin bày tỏ sự cảm ơn đối với toàn bộ quân nhân Nga đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Ông Putin cho rằng, Nga đã thể hiện vai trò đi đầu và hoàn thành sứ mệnh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong thông điệp, ông Putin cũng đề cập tới vụ việc chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga. Ông tuyên bố, Nga sẽ không bao giờ quên việc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ những kẻ khủng bố.

"Thổ Nhĩ Kỳ không thể dễ dàng thoát chuyện bắn rơi máy bay chỉ sau các lệnh cấm nhập khẩu khoai tây đơn thuần. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở họ những gì họ đã làm. Chúng tôi sẽ không tha thứ cho hành động đâm sau lưng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như mối quan hệ khăng khít của họ với khủng bố… Chúng tôi luôn coi sự phản bội là điều vô cùng đáng xấu hổ", ông Putin nói.

"Chúng tôi biết ai tại Thổ Nhĩ Kỳ kiếm tiền từ dầu mỏ ăn cắp và tuyển mộ những kẻ đánh thuê".

Ông Putin cho hay Nga đã đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Ông nói các vụ tấn công khủng bố chống lại công dân Nga đã đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Nga đã mất gần 10 năm qua để chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố, đánh bật những kẻ khủng bố khỏi nước này. Tuy nhiên, ở mọi thời điểm, nước Nga vẫn phải đối mặt với chúng.

Ông Putin nhấn mạnh rằng không thể chiến thắng chủ nghĩa khủng bố quốc tế chỉ bằng lực lượng của một quốc gia. Do vậy, nhà lãnh đạo Nga cho rằng cần thiết lập một mặt trận chống khủng bố theo luật pháp quốc tế.

Về tình hình tại Afghanistan, Syria, Iraq, Libya, ông Putin cho hay các khu vực hỗn loạn này giờ đây đang gây ra mối đe dọa với cả thế giới. Tổng thống Nga nói khó có thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt khi biên giới không được kiểm soát chặt chẽ. "Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với khủng bố".

Không đe dọa gây chiến

Trong bài phát biểu, ông Putin nhấn mạnh Nga "không định khua vũ khí đe dọa gây chiến" và rằng "ở Syria, lực lượng vũ trang của chúng ta đang chiến đấu trước hết là vì nước Nga".

Ông Putin nói, Không quân và Hải quân Nga đã cho thấy khả năng chiến đấu. Ông cho biết, các loại vũ khí hiện đại của Nga đang chứng tỏ hiệu quả trong chiến đấu và ông cảm ơn những người đã sáng chế ra các loại vũ khí hiệu quả như vậy.

Thành tựu đột phá về nông nghiệp

Về kinh tế trong nước, ông Putin đặt ra mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2016 của Nga không vượt quá 3% GDP. “Chúng ta không thể cứ ngồi và đợi giá dầu tăng trở lại. Bây giờ là cơ hội để chúng ta đưa nền kinh tế tăng trưởng đột phá”, người đứng đầu Điện Kremlin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng cần thúc đẩy niềm tin giữa các doanh nghiệp và chính phủ. Ông Putin đề xuất dỡ bỏ các hạn chế đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tổng thống Putin cho hay Nga đạt được bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp và giờ đây trở thành một trong những nước xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới. Tới năm 2020, cả nước cần đảm bảo tự cung tự cấp toàn bộ lương thực, ông Putin nhấn mạnh.

Về đầu tư nước ngoài, ông Putin nói Nga hoan nghênh sự tham gia của các yếu tố nước ngoài trong nền kinh tế Nga. "Chúng tôi đánh giá cao những người vẫn tìm đến thị trường Nga trong một thời gian dài dù có những thách thức".

2014 - Năm của sự thống nhất Crimea với Nga

Về việc sáp nhập Crimea, ông Putin cho hay Nga đã chứng tỏ với thế giới rằng "chúng ta là một quốc gia vững mạnh".

"Đất nước chúng ta luôn đoàn kết là bởi có các mục tiêu chung. Việc giải quyết các vấn đề mà Nga phải đối mặt ngày nay là tùy thuộc vào chúng ta. Sức mạnh của chúng ta là ở sự đoàn kết, như Mendeleev đã nói. Nếu bất hòa, chúng ta sẽ bị phá hủy".

Theo ông Putin, Nga là một phần của thế giới đang vận động. "Nga sẽ đối mặt với các thách thức. Chúng ta sẽ nỗ lực vì những điều tốt đẹp chung và chắc chắn sẽ thành công".

Ông Putin kết thúc thông điệp liên bang sau khoảng 1 giờ.

An Bình-Minh Phương

Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất