1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổ chức khủng bố âm mưu ám sát Tổng thống đắc cử Trump vào ngày nhậm chức

(Dân trí) - Báo Daily Star của Anh ngày 17/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết, các nhóm khủng bố hoạt động trong vùng chiến sự Trung Đông đang kêu gọi những kẻ ủng hộ chúng tấn công nhằm vào lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1 tới.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NBC)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NBC)

Theo Daily Star, trên tạp chí truyền bá riêng "Inspire", al-Qaeda đã kêu gọi những người ủng hộ tổ chức khủng bố này sử dụng thiết bị không người lái chứa chất nổ để nhằm vào mục tiêu nơi diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Một ấn phẩm khác của nhóm này kêu gọi tấn công vào các khu vực đông người như các sự kiện thể thao với hàng trăm nghìn người tham gia, các cuộc bầu cử, lễ hội và các cuộc tụ họp khác. Ấn phẩm nhấn mạnh “nhằm mục tiêu vào người, chứ không phải các tòa nhà”, đặc biệt Washington là mục tiêu số 1.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng tuyên bố kế hoạch ám sát Tổng thống đắc cử Trump. Trong tạp chí truyền bá "Rumiyeh", IS kêu gọi những người ủng hộ chúng tấn công nhằm vào lễ nhậm chức của ông Trump giống như vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở thành phố Nice vào dịp Quốc khánh năm ngoái khiến gần 90 người thiệt mạng. Cách đây vài tuần, IS cũng công bố một video kêu gọi ám sát Tổng thống đắc cử Trump và một số lãnh đạo thế giới khác.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ thắt chặt an ninh chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới của ông Trump tại Washington. Lễ nhậm chức ước tính sẽ có sự tham gia của 700.000 người đến 1 triệu người. Để đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng này, giới chức địa phương dự kiến triển khai khoảng 28.000 nhân viên an ninh, trong đó có khoảng 8.000 người đến từ lực lượng Vệ binh quốc gia.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17.1 đã chỉ thị cho các quan chức cấp cao phụ trách an ninh nội địa và chống khủng bố duy trì tình trạng khẩn cấp trong lễ nhậm chức tổng thống sắp tới nhằm chống lại các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng.

Minh Phương

Theo Daily Star