Mỹ nghi lãnh sự quán Trung Quốc liên quan “cuộc chiến” vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston có liên quan tới hoạt động gián điệp của Bắc Kinh sau khi cơ sở ngoại giao này bị yêu cầu đóng cửa.

Mỹ nghi lãnh sự quán Trung Quốc liên quan “cuộc chiến” vắc xin Covid-19 - 1

Nhân viên an ninh đứng ở lối vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau khi các nhân viên Trung Quốc rời đi ngày 24/7. (Ảnh: Reuters)

Mỹ ngày 21/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, bang Texas. Bắc Kinh ngay lập tức có động thái đáp trả bằng việc yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô.

Trong cuộc họp báo ngày 24/7, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên kết hoạt động gián điệp tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston với cuộc nghiên cứu phát triển vắc xin trị Covid-19 của Trung Quốc

Theo quan chức Mỹ, Trung Quốc đã cho thấy rõ tham vọng trở thành nước đầu tiên có được vắc xin Covid-19 trên thị trường.

Mặc dù quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra thông tin chi tiết về những khía cạnh mà cuộc nghiên cứu vắc xin của Trung Quốc có thể nhắm tới, song Texas là nơi đặt Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston - phòng thí nghiệm quan trọng đối với Viện Dị ứng Quốc gia và Mạng lưới Phòng thí nghiệm Sinh học Bệnh truyền nhiễm, hỗ trợ các cuộc nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ.

Phòng thí nghiệm Galveston nằm trong khuôn viên của Trung tâm Y khoa Đại học Texas - nơi các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu vắc xin Covid-19.

Rick Scott, Thượng nghị sĩ Cộng hòa từ bang Florida, hồi tháng 6 nói với BBC rằng Washington “có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tìm cách phá hoại hoặc làm chậm quá trình phát triển vắc xin của Mỹ”. Theo ông Scott, Trung Quốc không muốn Mỹ là nước đầu tiên phát triển thành công vắc xin Covid-19, tuy nhiên ông không đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc này.

Một số quan chức liên bang Mỹ cũng nghi ngờ khả năng Trung Quốc tấn công mạng để tìm kiếm các dữ liệu về Covid-19 trong bối cảnh cả thế giới đang chạy đua để phát triển vắc xin Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin gọi các cáo buộc của Mỹ là “vu khống trắng trợn” và chỉ trích lệnh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là “vô lý”.

Một quan chức cấp cao khác của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng lãnh sự quán của các quốc gia đều là cơ sở cho hoạt động của các cơ quan tình báo nước ngoài.

“Điều dễ hiểu là sẽ có một số hoạt động do các cơ quan (tình báo nước ngoài) thực hiện ở đây. Tuy nhiên, tổng số hoạt động của lãnh sự quán (Trung Quốc) ở Houston đã vượt quá ngưỡng mà chúng ta sẵn sàng chấp nhận”, quan chức Mỹ cho biết.

Theo quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, mặc dù bị coi là bất hợp pháp, nhưng các hoạt động trên “không cần thiết cấu thành tội trạng hình sự”, một phần do các quan chức trong lãnh sự quán được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng mặc dù hai nước vẫn còn bất đồng, song các nhà ngoại giao Mỹ, những người từng sơ tán khỏi Trung Quốc hồi đầu năm nay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, vẫn sẽ quay trở lại Trung Quốc.

“Phía Trung Quốc vẫn hợp tác trong việc này, họ hiểu sự cần thiết của việc quay trở lại quỹ đạo cân bằng”, quan chức Mỹ nói thêm.

Theo Reuters, chuyến bay chở số lượng không xác định các nhà ngoại giao Mỹ đã khởi hành từ Washington vào tối 22/7 với điểm đến là Thượng Hải, Trung Quốc.

Reuters dẫn thông tin từ thư điện tử nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/7 cho biết các chuyến bay tiếp theo chở các nhà ngoại giao Mỹ tới Trung Quốc cũng đã được lên kế hoạch.

Theo đó, một chuyến bay dự kiến vào ngày 29/7 tới Thiên Tân và Bắc Kinh đang trong giai đoạn lên kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, ngày dự kiến khởi hành cho một chuyến bay khác tới Quảng Châu cũng đang được xem xét.  

Tin liên quan
Đọc thêm