Hơn 1.000 người chết một ngày, Mỹ muốn hợp tác vắc xin Covid với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và các nước khác để bào chế vắc xin phòng chống Covid-19 bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Hơn 1.000 người chết một ngày, Mỹ muốn hợp tác vắc xin Covid với Trung Quốc - 1

Thi thể được đưa lên xe tải đông lạnh, nơi được sử dụng làm nhà xác tạm thời, tại New York, Mỹ (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với bất kỳ ai để có thể mang lại cho chúng tôi kết quả tốt đẹp”, ông Trump nói hôm 21/7 khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để bào chế vắc xin Covid-19 cho người Mỹ, dù Trung Quốc có phải là nước đầu tiên phát triển vắc xin hay không.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một số kết quả rất tốt đẹp. Chúng tôi vẫn đang thử nghiệm. Không ai từng nghĩ chuyện này sẽ khả thi. Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy kết quả gì đó trong khoảng thời gian tương đối ngắn, có thể là rất ngắn, sắp tới liên quan đến phương pháp điều trị và các vắc xin có hiệu quả rất tốt”, ông Trump nói thêm.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi các nhà nghiên cứu cho biết, vắc xin phòng chống Covid-19 do công ty sản xuất vắc xin CanSino Biologics và đơn vị nghiên cứu của quân đội Trung Quốc hợp tác phát triển dường như an toàn và tạo kháng thể ở đa số trường hợp nghiên cứu.

Vắc xin của CanSino là một trong số nhiều vắc xin đang cho thấy sự triển vọng ở giai đoạn thử nghiệm trên người. Các vắc xin tiềm năng khác cũng đang được thử nghiệm gồm vắc xin của công ty Moderna có trụ sở tại Mỹ và vắc xin do công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech và công ty dược phẩm Mỹ Pfizer phối hợp bào chế.

Dữ liệu từ 2 giai đoạn thử nghiệm đối với vắc xin Covid-19 của Đại học Oxford (Anh) được công bố ngày 20/7 cho thấy vắc xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở cả hai hướng của hệ thống miễn dịch.

Tổng thống Trump từ lâu đã đổ lỗi cho Trung Quốc vì che giấu thông tin và không xử lý hiệu quả đại dịch Covid-19 sau khi dịch này bắt đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán từ cuối năm ngoái. Cho đến nay, dịch Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 610.000 người thiệt mạng và hơn 15 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Mỹ ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong một ngày

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên hơn 1.000 người trong ngày 21/7. Theo thống kê của Reuters, đây là mức tăng lớn nhất về số ca tử vong trong một ngày tại Mỹ kể từ đầu tháng 6.

Sau nhiều tuần chứng kiến số ca tử vong giảm xuống, hơn 5.200 người đã thiệt mạng vì Covid-19 trong tuần từ 13-19/7, tăng 5% so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần thứ 2 liên tiếp Mỹ ghi nhận số ca tử vong tăng lên.

Hơn 144.000 người tại Mỹ đã chết vì Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại. Các chuyên gia cảnh báo con số này có thể sẽ còn tăng lên sau những đợt bùng phát kỷ lục gần đây về số ca nhiễm và con số đáng báo động về số ca nhập viện tại nhiều bang.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ lên đến đỉnh điểm vào tháng 4, khi nước này ghi nhận trung bình 2.000 người chết mỗi ngày. Số ca tử vong sau đó giảm dần, xuống còn trung bình 1.300 ca mỗi ngày hồi tháng 5 và dưới 800 ca mỗi ngày hồi tháng 6.

Tuy nhiên, sau khi nhiều bang mở cửa trở lại mà không có các biện pháp chống dịch an toàn, số ca tử vong tăng trở lại ở 21 bang, trong đó đáng chú ý nhất là Arizona, Florida và Texas.

Trong một số trường hợp, số ca nhiễm mới tăng lên do tiến hành thêm nhiều xét nghiệm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, số ca nhiễm mới tăng lên do số ca nhập viện, vốn không liên quan tới việc xét nghiệm, bắt đầu tăng từ cuối tháng 6.

Tính đến tháng 7, 17 bang tại Mỹ đã ghi nhận số ca nhập viện vì Covid-19 cao kỷ lục. Tại Florida, khoảng hơn 40 bệnh viện cho biết số phòng điều trị tích cực của họ đã đạt hết công suất.

Đang được quan tâm