Tiêu diệt thủ lĩnh IS - màn "ghi điểm" quan trọng của ông Biden

(Dân trí) - Cuộc đột kích tiêu diệt trùm IS là chiến thắng cần thiết cho Tổng thống Biden sau đợt rút quân ở Afghanistan, giữa lúc ông cần thể hiện hình ảnh mạnh mẽ trong cuộc đối đầu với Nga về vấn đề Ukraine.

Tiêu diệt thủ lĩnh IS - màn ghi điểm quan trọng của ông Biden - 1

Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và các quan chức an ninh quốc gia khác của Nhà Trắng theo dõi chiến dịch tiêu diệt al-Quraishi hôm 2/2 (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, cuộc đột kích nhằm vào Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, thủ lĩnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ẩn náu ở miền bắc Syria, diễn ra sau nhiều tháng lên kế hoạch và được Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép vào đầu tuần này.

Khi đặc nhiệm Mỹ tiếp cận, al-Qurashi kích nổ bom tự sát, khiến y và các thành viên trong gia đình thiệt mạng. Ngoài giáng đòn mạnh vào IS, chiến dịch này diễn ra vào thời điểm thuận lợi với ông Biden, khi ông đang vướng vào cuộc tranh cãi chiến lược căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraine và nhiều khó khăn khác bủa vây.

John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, cho rằng cuộc đột kích thành công giúp ông chủ Nhà Trắng chứng minh sự cứng rắn trước người đồng cấp Nga Vladimir Putin. "Cuộc đột kích là một chiến thắng rõ ràng. Nhiều người nên chú ý đến điều đó", ông Bolton nhận định.

Uy tín của Mỹ trước đó đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021, sau 20 năm tham chiến. Mặc dù người tiền nhiệm Trump cũng ủng hộ việc rút quân và đồng ý một thỏa thuận hòa bình với Taliban nhưng quyết định của ông Biden khiến uy tín và sự ủng hộ với ông Biden đã giảm sút nghiêm trọng sau cuộc rút quân hỗn loạn này.

David Gergen, cựu trợ lý của các tổng thống Mỹ, cho rằng những hình ảnh hỗn loạn ở Afghanistan vẫn đeo bám chính sách đối ngoại của ông Biden, bất chấp thành công của Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân IS. "Tôi nghĩ những rắc rối mà ông Biden phải đối mặt trên trường quốc tế còn nan giải hơn bề ngoài. Khó mà đảo ngược dư luận", ông Gergen nói.

Theo ông Bolton, một trong những người ủng hộ chính sách đối ngoại chính của chính quyền cựu Tổng thống Bush "con" cho biết, việc truy lùng al-Quraishi ở tây bắc Syria là "điều đúng đắn phải làm". Nhưng di sản của Afghanistan vẫn đè nặng lên vai ông Biden bất chấp thành công của cuộc không kích này.

"Tôi không nghĩ rằng nó có thể sửa chữa những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với uy tín của chính ông Biden và cả nước Mỹ sau quyết định rút quân khỏi Afghanistan", ông Bolton nhận định.

Một cuộc thử nghiệm khắc nghiệt khác đối với ông Biden là cuộc đối đầu với Nga trong vấn đề Ukraine. Mỹ và các quốc gia phương Tây khác cho rằng, việc Nga điều khoảng 100.000 quân dọc theo biên giới Ukraine có thể là "màn dạo đầu" cho một hành động quân sự dù Moscow luôn bác bỏ.

Ông Biden đang bị mắc kẹt giữa nhiều khó khăn, trong đó có sự thất vọng của người dân về đại dịch Covid-19, tình trạng lạm phát và nền kinh tế lao dốc. Điều đó khiến đảng Dân chủ lo lắng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

David Axelrod, cựu cố vấn dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho rằng mặc dù còn nhiều tháng nữa mới tới kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và chính sách đối ngoại không phải là ưu tiên chính của cử tri, nhưng việc thể hiện vai trò lãnh đạo trong cuộc đột kích vây bắt al-Quraishi và ủng hộ Putin có thể giúp ông Biden ghi điểm đối với cử tri.

Tổng thống Biden hôm 3/2 đến New York gặp Thị trưởng Eric Adams, một cựu cảnh sát, kêu gọi đầu tư hơn nữa vào các sở cảnh sát địa phương và dịch vụ xã hội. Động thái này diễn ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa cáo buộc ông yếu đuối về vấn đề tội phạm và cố gắng gán ông vào lời kêu gọi "giải tán" cảnh sát của một số đảng viên Dân chủ. Tổng thống Mỹ đã bác bỏ ý kiến này.

Ông Biden đã đánh bại Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 một phần bằng cách lập luận rằng ông sẽ làm việc bằng năng lực thực sự và nhận được tỷ lệ ủng hộ gần 60% trong những tháng đầu tại vị.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi lên nắm quyền, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos. Theo kết quả thăm dò từ ngày 19-20/1, chỉ 43% người trưởng thành ở Mỹ bằng lòng với hiệu quả làm việc của ông Biden, mức thấp nhất từ đầu nhiệm kỳ.

Mo Elleithee, giám đốc điều hành Viện Chính trị và Dịch vụ Công thuộc Đại học Georgetown, cho rằng cuộc đột kích thủ lĩnh IS và cả chuyến thăm New York có thể giúp ông Biden phần nào phản bác những chỉ trích của đảng Cộng hòa.