Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã trưng bày cũng như cung cấp thông tin về các máy bay không người lái bị không quân nước này bắn hạ khi cố tiếp cận căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria.

Máy bay không người lái thu được trong một vụ tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria hồi đầu năm (Ảnh minh họa: Sputnik)
Máy bay không người lái thu được trong một vụ tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria hồi đầu năm (Ảnh minh họa: Sputnik)

Theo Tass, báo chí và truyền thông nước ngoài ngày 16/8 đã được Nga cho phép quan sát các máy bay không người lái bị bắn hạ gần Hmeymim khi đang có âm mưu tấn công căn cứ quân sự này. Quan chức Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong 1 tháng qua, số vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ quân sự Nga có dấu hiệu tăng vọt.

“Chỉ trong 1 tháng qua, có 45 máy bay không người lái mang theo thiết bị nổ bị hệ thống phòng không hoặc vũ khí vô tuyến-điện tử của Nga bắn hạ. Chỉ trong 3 ngày qua đã có 5 máy bay bị bắn rơi”, ông Konashenkov phát biểu.

Toàn bộ các máy bay không người lái đều được cải tiến với các thiết bị công nghệ cao như hệ thống điều hướng, hệ thống kiểm soát và thiết bị thả bom tiên tiến.

“Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có thể có quốc gia nào đó có kinh nghiệm và hiểu biết về máy bay không người lái đã đào tạo cho những kẻ âm mưu tấn công căn cứ của Nga. Các chuyên gia Nga đã nghiên cứu kỹ lưỡng các thiết bị bị bắn hạ hoặc đánh chặn này và đưa ra kết luận rằng những thiết bị này được lắp đặt với sự hướng dẫn rất tỉ mỉ từ cấp độ chuyên gia. Ngoài ra, những người triển khai các máy bay không người lái cũng được chỉ dẫn chi tiết về cách vận hành”, ông Konashenkov nói.

Quan chức này cho biết các máy bay không người lái bị bắn hạ có sải cánh dài nhất vào khoảng 3,5 m, tầm bay 100 km và có thể bay lên cao 3.500 m. Mỗi máy bay có thể mang theo 10 thiết bị nổ. Tất cả các máy bay không người lái cố gắng tiếp cận căn cứ Hmeymim đều được xuất phát từ khu vực bị các nhóm khủng bố quản lý ở tỉnh Idlib, phía đông bắc Syria.

Ông Konashenkov cho rằng việc cung cấp công nghệ, hướng dấn sử dụng các máy bay không người lái cho nhóm khủng bố là một hành động vi phạm pháp luật vì những thiết bị này có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ tới các mục tiêu quân sự mà còn là mục tiêu dân sự và không chỉ giới hạn bên trong lãnh thổ Syria.

Đức Hoàng

Theo Tass

Tin liên quan