Thứ tư, 19/07/2017 - 14:25

Tiết lộ số tiền “khủng” quân đội Mỹ chi để thuê văn phòng tại Tháp Trump

Dân trí Quân đội Mỹ đang phải chi 130.000 USD/tháng để thuê một căn hộ tại Tháp Trump ở New York để làm trụ sở cho Phòng Quân sự Nhà Trắng, mặc dù Tổng thống Donald Trump không lui tới tòa tháp này từ nhiều tháng nay.
 >> Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân
 >> Lầu Năm Góc sẽ đặt văn phòng ở Tháp Trump?

Cảnh sát Mỹ đứng gác bên ngoài Tháp Trump (Ảnh: NY Daily News)
Cảnh sát Mỹ đứng gác bên ngoài Tháp Trump (Ảnh: NY Daily News)

Wall Street Journal ngày 18/7 dẫn thông tin từ bản hợp đồng do Cơ quan Dịch vụ công Mỹ (GSA) công bố cho thấy, quân đội Mỹ đã đồng ý thuê một căn hộ tại Tháp Trump ở New York với giá 180.000 USD trong 20 ngày cuối cùng của tháng 4 và với giá 130.000 USD/tháng kể từ tháng 5.

Theo Wall Street Journal, giá thuê này cao hơn hẳn so với mức giá dành cho các căn hộ cao tầng có diện tích tương tự và biến căn hộ tại Tháp Trump thành một trong những nơi có giá thuê đắt nhất tại Manhattan, New York.

Người phát ngôn của GSA cho biết chủ sở hữu căn hộ mà quân đội Mỹ thuê là một cá nhân độc lập, không liên quan tới Tập đoàn Trump. Do vậy, Tổng thống Trump sẽ không được hưởng lợi từ hợp đồng này. Danh tính của chủ sở hữu hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Căn hộ nơi quân đội Mỹ thuê tại Tháp Trump sẽ được sử dụng để làm trụ sở của Phòng Quân sự Nhà Trắng - đơn vị phụ trách cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho Tổng thống Trump như thuốc men, thực phẩm, phương tiện di chuyển, phương tiện liên lạc trong mọi thời điểm.

Ngoài ra, Phòng Quân sự Nhà Trắng còn là nơi giữ và bảo vệ vali hạt nhân - thiết bị chứa mã phóng bí mật cho phép Tổng thống Mỹ ra lệnh một vụ tấn công hạt nhân, cũng như đảm bảo liên lạc dù ông ở bất cứ đâu. Vali này do một trợ lý quân sự giữ 24/7 và người này sẽ phải đem tới cho ông Trump ngay lập tức nếu cần thiết.

Trước đó, hồi tháng 5, Lầu Năm Góc vẫn quyết định thông qua hợp đồng thuê căn hộ tại Tháp Trump bất chấp sự phản đối của phe Dân chủ về khả năng xung đột lợi ích vì đây là bất động sản thuộc quyền quản lý của gia đình tổng thống.

“Cần có không gian (tại Tháp Trump) để làm nơi chứa trang thiết bị cũng như phục vụ các nhân viên hỗ trợ tổng thống khi ông về nghỉ tại tòa tháp này”, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Tổng thống Trump vẫn chưa dành một đêm nào để nghỉ tại Tháp Trump kể từ khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 1.

Thành Đạt

Theo Hill