Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:49

Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân

Dân trí Lầu Năm Góc đang hoàn tất hợp đồng thuê một văn phòng ở Tháp Trump tại New York làm Phòng quân sự Nhà Trắng để giữ vali hạt nhân nhằm hỗ trợ Tổng thống Donald Trump khi ông ở tư gia, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 5/5.
 >> Người giữ vali hạt nhân “bỏ rơi” ông Trump
 >> Ông Trump sẽ được bàn giao vali hạt nhân trong vài giờ tới
 >> Chiếc vali hạt nhân quyền lực luôn đi cùng tổng thống Mỹ


Chiếc vali hạt nhân luôn đi cùng Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP)

Chiếc vali hạt nhân luôn đi cùng Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn nội dung từ lá thư của Lầu Năm Góc cho biết, việc thuê văn phòng này nhằm đảm bảo hỗ trợ Tổng thống Donald Trump khi cần. Văn phòng quân sự là nơi giữ và bảo vệ vali hạt nhân - thiết bị chứa mã phóng bí mật cho phép Tổng thống Mỹ ra lệnh một vụ tấn công hạt nhân, cũng như đảm bảo liên lạc dù ông ở bất cứ đâu.

Trong lá thư đề ngày 3/5 gửi nghị sĩ Dân chủ Jackie Speier thuộc Ủy ban quân ủy Hạ viện và ủy ban tình báo, quan chức bộ quốc phòng James MacStravic nói văn phòng này vốn là sở hữu tư nhân và việc đàm phán thuê đã diễn ra chỉ với đại diện của chủ sở hữu”.

Ông MacStravic cho biết, việc thuê văn phòng này đã được phê chuẩn sau khi tham vấn với Văn phòng quân sự Nhà Trắng và các quan chức khác. Tuy nhiên, giới chức Mỹ từ chối tiết lộ chi phí thuê cũng như danh tính người sở hữu văn phòng đó.

Nhà Trắng, Cơ quan Mật vụ và Bộ Quốc phòng Mỹ hiện từ chối bình luận về những kế hoạch thuê văn phòng tương tự tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida và Câu lạc bộ golf ở New Jersey, nơi ông Trump thường dành cuối tuần để nghỉ ngơi.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng nói rằng, Nhà Trắng không có thông tin nào về việc thuê văn phòng như vậy. Bộ Quốc phòng và Cơ quan Mật vụ Mỹ cũng từ chối bình luận.

Hồi tháng 2 khi Lầu Năm Góc lần đầu thừa nhận đang tìm cách thuê văn phòng ở Tháp Trump, một số nghị sĩ Dân chủ đã đặt ra câu hỏi rằng động thái này có thể mang lại lợi ích cá nhân cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định, việc chỉ đàm phán trực tiếp với đại diện chủ sở hữu căn hộ ở Tháp Trump sẽ tránh được lo ngại này.

Minh Phương