Tiết lộ số tiền "khủng" ông Trump từng quyên được nhằm đảo ngược bầu cử

(Dân trí) - Trong vòng vài tuần sau bầu cử, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và các ủy ban của đảng Cộng hòa đã vận động quyên góp được ít nhất 207 triệu USD nhằm thách thức chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Tiết lộ số tiền khủng ông Trump từng quyên được nhằm đảo ngược bầu cử - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, từ ngày 24/11/2020 đến 31/12/2020, WinRed, một trang web vận động gây quỹ của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa đã vận động quyên góp được hơn 207 triệu USD. WinRed là một nền tảng gây quỹ dành cho các ứng viên đảng Cộng hòa nói chung.

Theo nguồn tin của New York Times, trong vòng vài tuần từ sau bầu cử ngày 3/11 đến ngày 14/12/2020 (ngày đại cử tri bỏ phiếu), trung bình mỗi ngày ông Trump vận động quyên góp được 2 triệu USD. Từ sau ngày 14/12, số tiền vận động gây quỹ giảm dần.

Bản thân ông Trump ngừng hoạt động gây quỹ từ hôm 6/1, ngày hàng trăm người biểu tình bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử. Tuy vậy, đến thời điểm ông Trump mãn nhiệm, quỹ hành động chính trị có tên "Cứu nước Mỹ" của ông vẫn còn hàng chục triệu USD. New York Times cho biết, cựu chủ nhân Nhà Trắng có thể sử dụng ngân quỹ này cho các mục đích chính trị sau khi mãn nhiệm.

Ông Trump có thể sẽ phải chi trả các khoản chi phí pháp lý không nhỏ khi phiên tòa xét xử luận tội ông tại Thượng viện sắp diễn ra từ ngày 8/1. Hiện chưa rõ Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa có hỗ trợ trang trải chi phí này hay không. Trước kia, ủy ban này đã hỗ trợ các chi phí liên quan đến phiên xét xử luận tội lần 1 với ông Trump, trong đó có 196.000 USD trả cho Alan Dershowitz, một luật sư trong nhóm biện hộ của ông Trump.

Trong một diễn biến liên quan khác, cuối tuần qua, toàn bộ 5 luật sư đồng loạt rút khỏi đội ngũ biện hộ cho ông Trump, chỉ vài ngày trước phiên luận tội. Một nguồn thạo tin cho biết, sở dĩ các luật sư xin rút do bất đồng với yêu cầu của ông Trump. Trong khi các luật sư tập trung vào vấn đề tính hợp pháp của phiên tòa thì ông Trump đề nghị họ xoáy vào các cáo buộc gian lận bầu cử.

Tin liên quan
Đọc thêm