Thứ năm, 19/11/2015 - 16:15

Tiết lộ lời cuối cùng của nữ nghi phạm khủng bố trước khi nổ bom tự sát

Dân trí

Người phụ nữ tóc vàng cố thủ trong căn hộ cùng các nghi phạm khủng bố khác ở ngoại ô Paris đã hô “cứu tôi, cứu tôi” về phía cảnh sát trước khi tự kích hoạt bom tự sát và chết ngay tại hiện trường trong cuộc đột kích của cảnh sát ở ngoại ô Paris sáng ngày 18/11.

Cảnh sát Paris bắt giữ một nghi phạm bán khỏa thân trong cuộc đột kích

 


Một thi thể đang được đưa xuống từ hiện trường cuộc đột kích của cảnh sát ở ngoại ô Paris ngày 18/11 (Ảnh: AFP)

Một thi thể đang được đưa xuống từ hiện trường cuộc đột kích của cảnh sát ở ngoại ô Paris ngày 18/11 (Ảnh: AFP)

Dailymail đưa tin, người phụ nữ tóc vàng, có tên là Hasna Aitboulahcen, được cho là một người họ hàng của tên Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris tối ngày 13/11, làm 129 người thiệt mạng.

Khi các đội cảnh sát đặc nhiệm, với sự hỗ trợ của các binh sĩ, tiếp cận một căn hộ chung cư ở quận Saint Denis, ngoại ô Paris, nơi nghi phạm Abaaoud được cho là đang trú ẩn, Aitboulahcen đã xuất hiện tại một cửa sổ căn hộ ngay sau lúc 6 giờ sáng giờ địa phương.

Abaaoud được tin là đã chết trong cuộc đột kích vào sáng qua, nhưng giới chức Pháp chưa xác nhận điều này.

Các nghi phạm khủng bố đã sử dụng súng trường AK để đáp trả lực lượng an ninh. Đấu súng dữ dội giữa hai bên đã diễn ra trong khoảng 1 giờ rưỡi. Nhưng khi tiếng súng tạm lắng trong một thời điểm của cuộc đối đầu, một phụ nữ đã nhìn xuống từ cửa sổ căn chung cư ở tầng 3 và hét lớn “Giúp tôi, giúp tôi!”.

Nhân chứng Christian, 20 tuổi, thuật lại với tờ Le Parisien: “Trong khoảng 10-15 phút khi tiếng súng tạm lắng, tôi nghe thấy một phụ nữ hét lớn: “Giúp, giúp, giúp tôi”.

“Cảnh sát yêu cầu cô ta khai danh tính và xuất đầu lộ diện. Cô ta giơ hai tay lên nhưng không lộ mặt. Cô ta đưa tay xuống và sau đó lại giơ lên, cứ như thế vài lần. Rồi cảnh sát hét lớn “Hãy giơ tay lên và giữ nguyên như vậy. Chúng tôi sẽ bắn”, Christian kể lại.


Hasna Aitboulahcen, được cho là một người họ hàng của tên Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris (Ảnh: DM)

Hasna Aitboulahcen, được cho là một người họ hàng của tên Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris (Ảnh: DM)

“Các tiếng súng tiếp diễn. Cảnh sát nổ súng từ mái của tòa nhà dối diện. Đột nhiên có một tiếng nổ rất lớn. Có thể cô ta đã tự cho nổ tung mình”.

“Cánh cửa sổ đã bị vỡ. Nhiều đồ đạc từ căn hộ rơi dưới đường, cũng có cả các phần thi thể người”, Christian miêu tả.

Một nhân chứng khác, Yasmine, cho hay người phụ nữ đã hét lớn “Thượng đế vĩ đại” bằng tiếng Ả-rập trước khi kích hoạt thuốc nổ và giết chế chính mình vì IS. “Nữ nghi phạm khủng bố đã hét lên trước khi kích hoạt bom”, Yasmine nói.

“Tôi sống cách căn hộ một đoạn đường. Tôi nghe thấy tiếng hét của cô ta và sau đó là vụ nổ”, Yasmine nhớ lại. Cô cũng cho biết đã gọi cảnh sát và được thông báo rằng không có chuyện gì, chỉ là một vụ cãi cọ nội bộ gia đình.

Yasmine cho biết cô tình thấy rất đông cảnh sát vây quanh căn hộ. Lúc đó vào khoảng 7 giờ sáng. Cô đã sợ hãi và hiện vẫn bị sốc.

Mahdi Hadi, 22 tuổi, người đã có mặt trên phố vào buổi chiều trước đêm diễn ra cuộc đột kích, cho hay anh nghìn thấy cô này đi ngang qua để tới một cửa hàng ăn nhanh KFC gần đó để mua đồ ăn về. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.


Các cửa sổ bị vỡ tại hiện trường cuộc đột kích ở quận Saint Denis (Ảnh: Getty)

Các cửa sổ bị vỡ tại hiện trường cuộc đột kích ở quận Saint Denis (Ảnh: Getty)

Hadi nói người phụ nữ không xinh đẹp. Cô ta mặc áo phông, quần jean và quàng khăn trắng. Cô này không giống người Pháp, có thể là người Brazil.

Theo IBTimes, Hasna Aitboulahcen là người Pháp gốc Morocco. Cô này lớn lên tại vùng Paris và có một công ty riêng tên là Beko Construction. Công ty này đặt trụ sở ở phía bắc Saint Denis nhưng đã đóng cửa vào năm 2014. Aitboulahcen, 26 tuổi, được cho là đã nằm trong tầm ngắm của các lực lượng an ninh.

Aitboulahcen được tin là một người em họ của Abdelhamid Abaaoud, mặc dù cũng có thông tin nói rằng cô này là vợ của y. Aitboulahcen giờ đây được tin là người phụ nữ đánh bom tự sát đầu tiên tại châu Âu.

Cuộc vây ráp tại quận Saint Denis diễn ra trong khoảng 7 giờ, từ 4h30 sáng giờ địa phương tới gần 12 giờ trưa. Cảnh sát cho biết nghi phạm khủng bố Abdelhamid Abaaoud là mục tiêu của cuộc đột kích. 2 người đã thiệt mạng và 8 người bị bắt trong cuộc vây ráp.

Công tố viên Paris cho biết Abdelhamid Abaaoud và Salah Abdeslam, một tay súng tham gia vụ tấn công khủng bố hôm 13/11, đều không nằm trong số 8 người bị bắt.

Tờ Washington Post của Mỹ đưa tin, tên Abdelhamid Abaaoud nằm trong số 2 người thiệt mạng trong cuộc đột kích. Tuy nhiên, giới chức Pháp cho biết họ sẽ xét nghiệm ADN để xác minh điều này.

An Bình