Tìm ra nơi ẩn náu của kẻ khủng bố Paris

(Dân trí) - Các công tố viên Bỉ tin rằng họ có thể đã tìm ra căn hộ ở Brussels, nơi một trong những kẻ khủng bố đã ẩn náu sau vụ tấn công ngày 13/11/2015.

Đường phố Rue Bergé ở quận Schaerbeek của Brussels - nơi cảnh sát phát hiện ra căn hộ được cho là nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố PAris. (Ảnh: Zuma Press)
Đường phố Rue Bergé ở quận Schaerbeek của Brussels - nơi cảnh sát phát hiện ra căn hộ được cho là nơi ẩn náu của những kẻ khủng bố PAris. (Ảnh: Zuma Press)

Theo hãng tin BBC, cảnh sát đã tìm thấy dấu vết các chất nổ TATP và các dây đai tự chế cùng dấu vân tay của kẻ tình nghi Salah Abdeslam tại một căn hộ ở quận Schaerbeek của Brussels (Bỉ) trong một cuộc đột kích hôm 10/12. Căn hộ này được chúng thuê lại bằng căn cước giả.

Văn phòng công tố liên bang của Bỉ tin rằng, Abdeslam và đồng bọn đã ở căn hộ này trước khi đến Paris thực hiện vụ tấn công. Sau khi tấn công Abdeslam có thể đã quay lại đây vì nghĩ rằng đây là nơi an toàn duy nhất. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Văn phòng công tố Bỉ cho biết rất khó để xác định thời điểm dựa vào dấu vân tay để lại.

Cảnh sát hiện vẫn đang tìm kiếm tung tích của Abdeslam, nghi phạm 26 tuổi trong vụ tấn công khủng bố hôm 13/11 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Họ cho rằng, tên này đã tham gia vào các vụ tấn công trước khi liên hệ với bạn bè ở Bỉ để đưa anh ta vượt biên giới trở lại Brussels. Abdeslam sinh ra ở Brussels và mang quốc tịch Pháp.

Salah Abdeslam được cho là đóng vai trò hậu cần trong vụ tấn công Paris. (Ảnh: Getty)
Salah Abdeslam được cho là đóng vai trò hậu cần trong vụ tấn công Paris. (Ảnh: Getty)

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công, cảnh sát Pháp đã phát hiện chiếc xe chở Abdeslam và 2 người bạn của hắn gần biên giới Bỉ, nhưng họ đã để xe này đi qua do lúc đó Abdeslam chưa thuộc diện truy nã.

Hắn được cho là đã thuê một chiếc xe hơi VW Polo ở Bỉ. Chiếc xe này sau đó được tìm thấy gần nhà hát Bataclan - nơi diễn ra vụ thảm sát máu lạnh khiến 89 người thiệt mạng. Tên này cũng thuê một chiếc Renault Clio và thuê 2 phòng khách sạn bên ngoài Paris trước khi thực hiện vụ tấn công.

Salah Abdeslam được cho là đóng vai trò hậu cần trong vụ tấn công Paris - vụ khủng bố đã được lên kế hoạch sẵn ở Bỉ. Đến nay, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 10 người để phục vụ quá trình điều tra, trong đó có nghi phạm đã đưa Abdeslam từ Paris trở lại Brussels.

Kẻ chủ mưu vụ khủng bố là Abdelhamid Abaaoud, một công dân Bỉ. Tên này đã bị tiêu diệt trong một vụ đột kích của cảnh sát ở Paris 5 ngày sau vụ tấn công.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đọc thêm