Thứ tư, 18/11/2015 - 16:25

Cư dân Paris hoảng hốt cầu cứu trong tiếng bom đạn chát chúa

Dân trí

Bị đánh thức sáng sớm 18/11 bởi tiếng lựu đạn chói tan, tiếng súng nổ liên hồi, nhiều người dân phố Corbillon, khu vực St Denis không khỏi hốt hoảng cầu cứu, giữa lúc chiến dịch bố ráp nghi phạm khủng bố diễn ra.

Cảnh sát đột kích căn hộ tại St Denis, ngoại ô Paris sáng sớm 18/11 (Ảnh: Daily mail)
Cảnh sát đột kích căn hộ tại St Denis, ngoại ô Paris sáng sớm 18/11 (Ảnh: Daily mail)

Tiếng nổ, tiếng súng vang chói tai trong cuộc vây bắt khủng bố

Theo cơ quan công tố Pháp, cuộc bố ráp bắt đầu lúc 4 giờ 20 phút sáng giờ địa phương, nhắm vào một căn hộ có nhiều nghi phạm liên quan đến vụ khủng bố Paris hôm 13/11. Trong số này có tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ được tin là chủ mưu các vụ thảm sát.

Những cuộc đọ súng dữ dội giữa cảnh sát và các phần tử khủng bố đã khiến cư dân tại đây hoảng hốt cầu cứu.

Một phụ nữ sống tại ngay tầng dưới căn hộ bị bao vây cùng con nhỏ đã thuật lại khoảnh khắc bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn.

“Tôi bị một tiếng nổ làm thức giấc. Sau đó tôi nghe thấy một loạt tiếng súng. Có rất nhiều tiếng súng nổ. Những kẻ khủng bố bắn về phía cảnh sát và cảnh sát bắn lại. Có tiếng súng, rồi tiếng nổ. Chúng tôi không biết phải chạy đi đâu. Con trai tôi và tôi thực sự hoảng sợ”, người phụ nữ kể lại với kênh BMFTV.

“Bụi rơi xuống từ trần nhà do các vụ nổ. Tôi không ngừng hét lên: ‘Nếu các anh là cảnh sát xin hãy giúp tôi. Tôi ở đây cùng con’. Nhưng họ cứ không ngừng nổ súng”.

Người dân địa phương hốt hoảng rời nhà lúc sáng sớm (Ảnh: Reuters)
Người dân địa phương hốt hoảng rời nhà lúc sáng sớm (Ảnh: Reuters)

Benson Hoi, 29 tuổi, một kỹ sư phần mềm sống chỉ cách căn hộ bị bao vây 100m cho biết, anh bị tiếng súng đánh thức vào khoảng 4 giờ sáng. Anh cảm thấy sợ khi nghĩ tới việc một trong những nghi phạm có thể tự sát bằng bom, khiến những người sống quanh căn hộ bị hại.

“Tôi sống ngay cạnh hiện trường và vào lúc này tôi có thể thấy khoảng 100 cảnh sát, binh sỹ quân đội và ít nhất 50 xe cảnh sát”, Hoi thuật lại với tờ Mail Online. Anh cho biết ban đầu tưởng có pháo hoa nổ ở đâu đó, nhưng khi lên trang Twitter thì thấy vụ việc diễn ra ngay bên ngoài nhà mình.

“Sau khoảng 15 phút hoảng sợ tôi quyết định cập nhật những gì đang diễn ra bên ngoài để thế giới được biết. Cảnh sát yêu cầu tất cả tránh xa cửa sổ, nên tôi để điện thoại di động bên cửa sổ. Tôi có thể nghe thấy tiếng cảnh sát hô hào dưới đường.

Cách đây ít phút tôi nghe thấy 7 tiếng nổ. Ban đầu một số người ra khỏi phòng để xem chuyện gì đang xảy ra, nhưng cảnh sát đã yêu cầu tất cả quay vào trong”, Hoi cho biết, đồng thời khẳng định thấy lo lắng cho sinh mạng của mình khi những kẻ khủng bố ở gần bên.

Hơn 100 cảnh sát vũ trang cùng binh sỹ quân đội tham gia cuộc vây bắt (Ảnh: AP)
Hơn 100 cảnh sát vũ trang cùng binh sỹ quân đội tham gia cuộc vây bắt (Ảnh: AP)

Baptiste Marie, 26 tuổi, một phóng viên sống gần hiện trường cho biết vụ đọ súng bắt đầu với một tiếng nổ lớn. “Sau đó là tiếng nổ thứ hai lớn hơn. Sau đó thêm 2 tiếng nổ nữa rồi tiếng súng vang lên suốt một giờ liền”.

Trong khi đó, kênh BFMTV khẳng định đã phỏng vấn người đàn ông là chủ căn hộ số 8 phố Corbillon bị bao vây. Người này cho biết đã cho 2 người đến từ Bỉ thuê lại.

“Một người bạn hỏi tôi có muốn cho 2 người bạn thuê căn hộ trong vài ngày. Họ nói với tôi rằng họ muốn thuê nó nên tôi đồng ý. Tôi không hề biết họ là khủng bố”, BFMTV trích dẫn.

Khi cuộc phỏng vấn đang diễn ra, người chủ nhà này đã bị cảnh sát tới còng tay và dẫn đi, tờ Le Monde cho biết.

Theo thông tin từ cơ quan công tố Pháp, một nữ nghi phạm đã thiệt mạng sau khi cho nổ bom mang theo người khi cuộc bố ráp vừa diễn ra. Có 3 nghi phạm ẩn náu trong căn hộ đã bị dẫn giải ra ngoài và bắt giam. Ngoài ra còn có 2 người bị bắt khi xuất hiện rất gần căn hộ bị bao vây. Danh tính những người này chưa được công bố.

Thanh Tùng

Theo Guardian, Daily Mail