Thứ hai, 25/06/2018 - 06:25

Tiết lộ chi phí hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dân trí Giới chức Singapore cho biết, nước này đã chi 12 triệu USD để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Con số này thấp hơn dự tính 15 triệu USD trước đó.
 >> Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un là nhà đàm phán tuyệt vời
 >> Tổng thống Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm
 >> Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore ngày 24/6 cho biết: "Chi phí thực tế mà chính phủ Singapore chi trả khoảng 16,3 triệu đô la Singapore (khoảng 12 triệu USD), trong đó nhiều nhất là chi phí dành cho an ninh".

Tháng trước, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng, Singapore sẵn sàng chi trả 20 triệu đô la Singapore (khoảng 15 triệu USD) cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nhằm đóng góp cho nỗ lực quốc tế vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6 tại đảo Sentosa của Singapore. Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung, theo đó Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn để đổi lấy cam kết an ninh từ Mỹ.

Cũng theo tuyên bố chung, Triều Tiên nhất trí trao trả các hài cốt của binh sĩ Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. AFP dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính phủ Mỹ cuối tuần qua đã gửi hơn 200 hòm đựng tới Triều Tiên để nhận lại các hài cốt.

Minh Phương

Theo Sputnik