1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

300 triệu người Trung Quốc có thể "mất" Tết âm lịch vì Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàng trăm triệu người Trung Quốc không thể đoàn tụ với gia đình vào Tết âm lịch năm nay vì các biện pháp ngăn dịch Covid-19, cũng như chính sách thưởng từ các công ty để hạn chế nhân viên về quê.

300 triệu người Trung Quốc có thể mất Tết âm lịch vì Covid-19 - 1

Dòng người đông nghẹt ở một nhà ga tại Vô Tích, Giang Tô trong đợt Tết âm lịch năm ngoái (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lần đầu tiên kể từ khi lên làm việc ở Bắc Kinh 3 năm trước, Lu Yi, 21 tuổi, sẽ không về quê Hồ Nam vào dịp Tết âm lịch.

Giống hàng trăm triệu người khác ở Trung Quốc, kế hoạch di chuyển của thanh niên làm nghề trợ lý ở thẩm mỹ viện đã bị ảnh hưởng bởi ổ dịch Covid-19 mới bùng phát trở lại. Trung Quốc đã nhanh chóng hạn chế hoạt động di chuyển trong nước và ngay cả các công ty cũng cung cấp nhiều chế độ đãi ngộ cho nhân viên làm xuyên ngày lễ.

Hầu hết các ca nhiễm mới xuất hiện ở một số tỉnh phía bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ quan y tế vẫn quan ngại rằng việc di chuyển trong kỳ nghỉ sẽ khiến mầm bệnh lây lan không thể kiểm soát được, nhất là khi Trung Quốc hướng tới ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

Tết âm lịch được xem là thời gian người dân di chuyển nhiều nhất ở Trung Quốc và hoạt động đi lại vào thời điểm này thường được gọi với cái tên "xuân vận". Năm nay, cuộc di dân bắt đầu từ ngày 28/1 và kết thúc vào ngày 8/3. "Xuân vận" được xem là cuộc di dân thường niên lớn nhất thế giới với hàng trăm triệu người về nhà, hoặc đi du lịch nước ngoài.

Giới chức giao thông dự đoán "xuân vận" năm nay sẽ giảm 40% lượng khách đi lại vào cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, con số chuyến đi vẫn rất "khổng lồ", vào khoảng 407 triệu.

Mùa "xuân vận" năm ngoái rơi vào đúng cao điểm dịch ở Trung Quốc, buộc hàng triệu người hoãn việc đi lại hoặc bị kẹt ở quê nhà do các lệnh phong tỏa ngăn dịch lây lan.

Sau khi Trung Quốc ghi nhận số ca Covid-19 bắt đầu bùng trở lại từ tháng 12/2020 với nhiều ca lây nhiễm cộng đồng ở Hà Bắc, Hắc Long Giang và thậm chí cả Bắc Kinh, chính phủ kêu gọi người dân "đón Tết âm lịch tại chỗ" và tránh di chuyển. Straits Times ước tính khoảng 300 triệu người xa quê có thể sẽ không được đoàn tụ với gia đình năm nay.

300 triệu người Trung Quốc có thể mất Tết âm lịch vì Covid-19 - 2

"Biển người" chờ về nhà ở Hàng Châu, Trung Quôc đầu năm 2020 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

"Công ty tôi cho chúng tôi một khoản thưởng nhỏ nếu chúng tôi không về quê vào năm mới, vì vậy, một số người đã đồng ý. Thông thường, gia đình tôi sẽ rất thất vọng. Tôi cũng vậy vì đây là dịp mọi người thường đoàn tụ nhưng tôi lại ở xa một mình. Nhưng mọi người hiểu điều này là cần thiết vì tình hình dịch bệnh lúc này", Lu nói.

Do lệnh hạn chế di chuyển ở Hà Bắc, Hắc Long Giang, doanh nhân Qiu Jihong - người thường lái xe về quê ăn Tết âm lịch - năm nay cũng không thể làm như vậy.

Người đàn ông quê ở Hắc Long Giang cho biết tình hình dịch bệnh phức tạp đã khiến ông và gia đình từ bỏ ý định lái xe 1.700 km về quê như mọi năm.

Giới chức y tế Trung Quốc hôm 20/1 thông báo những người muốn về quê vào Tết âm lịch sẽ phải trình diện với trình quyền địa phương và nộp xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 7 ngày trước ngày di chuyển.

Những người về các vùng nông thôn cũng sẽ phải trải qua 14 ngày cách ly và họ không được khuyến khích tụ tập đông người. Tuy nhiên, với một số người, cơ hội dành thời gian với gia đình khiến việc trải qua những thủ tục phức tạp là hoàn toàn xứng đáng.

Giáo viên dạy thêm Lily Wang, 28 tuổi, người thường giảng dạy trực tuyến trong năm qua, sẽ về quê ở Tứ Xuyên vào ngày 27/1.

"Mọi thứ trở nên dồn dập, không chỉ vì vé máy bay mà còn phải đặt chỗ xét nghiệm Covid-19", Wang nói, cho biết cô có đủ thời gian để cách ly 14 ngày trước khi gặp họ hàng dịp năm mới.

"Thật sự rất bất tiện nhưng cuối cùng thì đây là dịp lễ quan trọng nhất năm và việc đoàn tụ mang rất nhiều ý nghĩa, vì vậy, nó thực sự xứng đáng", Wang cho hay.