Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt Viện Khổng Tử Trung Quốc

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép thắt chặt việc quản lý Viện Khổng Tử do Trung Quốc tài trợ ngân sách, trong bối cảnh những cơ sở này bị cáo buộc là công cụ tuyên truyền của Bắc Kinh

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt Viện Khổng Tử Trung Quốc - 1

Hoạt động tại một Viện Khổng Tử ở Mỹ (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Reuters đưa tin, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên vào ngày 4/3. Hiện chưa có thông tin về thời điểm dự luật sẽ được chuyển đến Hạ viện xem xét.

Để trở thành luật, dự luật cần phải có sự thông qua cả Hạ viện và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dự luật bao gồm các biện pháp nhằm thắt chặt quản lý các trung tâm văn hóa do Trung Quốc chi ngân sách đặt tại khuôn viên các trường đại học ở Mỹ. Đây được xem là là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực kiểm soát nhằm vào các Viện Khổng Tử, các cơ sở mà giới lập pháp Mỹ nhiều lần cáo buộc là công cụ tuyên truyền của Trung Quốc.

Dự luật có đề xuất cắt giảm tài trợ của liên bang của Mỹ cho bất kỳ trường cao đẳng hoặc đại học nào đặt Viện Khổng Tử trong khuôn viên, trừ khi viện này đảm bảo rằng trường cao đẳng hoặc đại học đó có toàn quyền đối điều hành nó, bao gồm cả những khoản tiền mà viện kiếm được và nhân sự làm việc tại viện.

Trước đó, nhiều quan chức Mỹ đã kêu gọi việc đóng cửa Viện Khổng Tử. Tháng 9 năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng toàn bộ những cơ sở này sẽ bị đóng cửa vào cuối năm 2020.

William Burns, người được ông Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, tuần trước cho biết nếu ông là người đứng đầu các trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử.

Viện Khổng Tử là tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc cấp ngân sách. Có khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có khoảng 500 lớp học Khổng Tử từ cấp mẫu giáo tới trung học.

Bắc Kinh cho biết mục tiêu của các Viện Khổng Tử nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh mềm của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Tin liên quan