Chính quyền Tổng thống Biden cảnh giác Viện Khổng tử Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền tân Tổng thống Joe Biden tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc liên quan tới các Viện Khổng Tử tại Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Biden cảnh giác Viện Khổng tử Trung Quốc - 1

Hoạt động tại một Viện Khổng Tử ở San Francisco, California, Mỹ (Ảnh: Xinhua)

"Liên quan tới các Viện Khổng Tử, chúng tôi vẫn tiếp tục có những lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc, bao gồm các hoạt động thông qua các viện này, vì chúng có thể ảnh hưởng tới tự do học thuật ở Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo ngày 11/2.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái yêu cầu các Viện Khổng Tử phải đăng ký hoạt động như phái bộ nước ngoài. Theo Đạo luật phái bộ nước ngoài năm 1982, các cơ sở này sẽ phải báo cáo chi tiết về nhân sự và tài sản tại Mỹ.

Tuyên bố mới nhất của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ thông tin nói rằng, chính quyền tân Tổng thống Joe Biden không còn coi Viện Khổng Tử là các phái bộ nước ngoài.

Chính quyền Trump từng đề xuất quy định, trong đó yêu cầu các cơ sở giáo dục tại Mỹ phải báo cáo về việc liệu họ có bất kỳ mối liên hệ nào với các Viện Khổng Tử hay không.

Ông Price cho biết những lo ngại về các Viện Khổng Tử sẽ được xem xét khi chính quyền Biden cân nhắc phương án ứng phó hiệu quả nhất đối với các hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo những rủi ro liên quan tới các Viện Khổng Tử và mong muốn tất cả Viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học ở Mỹ sẽ bị đóng cửa.

Viện Khổng Tử là tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc cấp ngân sách. Có khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có khoảng 500 lớp học Khổng Tử từ cấp mẫu giáo tới trung học.

Bắc Kinh cho biết mục tiêu của các Viện Khổng Tử nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Nhiều trường đại học Mỹ đã đóng cửa Viện Khổng Tử hoặc dừng các chương trình, viện dẫn các mối quan ngại nêu trên.