Thượng viện Mỹ bất ngờ đồng ý hoãn một phiên xét xử luận tội ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ chấp thuận hoãn một phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào dịp lễ theo đề nghị của các luật sư.

Thượng viện Mỹ bất ngờ đồng ý hoãn một phiên xét xử luận tội ông Trump - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Ảnh: Getty)

Theo New York Times, David Schoen, một luật sư biện hộ cho cựu Tổng thống Trump, đã gửi thư cho các lãnh đạo Thượng viện để đề nghị tạm hoãn phiên tòa luận tội ông Trump vào dịp lễ Sabbath (một nghi lễ của người Do Thái) vào ngày 12/2. Do lễ Sabbath kéo dài từ tối 12/2 đến 13/2, nên ông Schoen đề nghị hoãn phiên tòa đến ngày 14/2.

Đáp lại đề nghị này, văn phòng lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 7/2 cho biết: "Chúng tôi tôn trọng và tất nhiên sẽ đáp ứng đề nghị của họ. Các bên liên quan sẽ tiếp tục thương lượng về cấu trúc của phiên tòa". Việc hoãn phiên xét xử vẫn cần có sự nhất trí của các thượng nghị sĩ.

Ông Trump bị Hạ viện luận tội "kích động đám đông" chỉ vài ngày trước khi ông mãn nhiệm. Phiên xét xử luận tội ông tại Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 9/2. Hiện chưa rõ quá trình xét xử sẽ diễn ra trong bao lâu, song các thượng nghị sĩ cho rằng có thể chỉ mất vài ngày hoặc một tuần. Ông Trump từng bị xét xử tại Thượng viện hồi đầu năm ngoái, và được tuyên trắng án sau quá trình xét xử kéo dài 21 ngày.

Khác với lần xét xử đầu tiên, lần xét xử này diễn ra khi ông Trump đã mãn nhiệm và Tổng thống Joe Biden mới nhậm chức. Nhiều người lo ngại, nếu quá trình xét xử quá dài có thể ảnh hưởng đến các ưu tiên khác của Thượng viện như phê chuẩn nhân sự nội các cho chính quyền của ông Biden.

Đọc thêm