Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:03

Thượng viện Mỹ bác lệnh khẩn cấp quốc gia, ông Trump tuyên bố phủ quyết

Dân trí

Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 14/3 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Mỹ ở biên giới phía nam. Ngay lập tức, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết.

Trump 1.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 14/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt lệnh khẩn cấp quốc gia của ông Trump liên quan tới an ninh biên giới Mỹ với Mexico với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống. Động thái này đã trực tiếp ảnh hưởng tới kế hoạch xây bức tường biên giới mà ông Trump cam kết với cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016.

Có 12 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã về cùng “chiến tuyến” với đảng Dân chủ để bác lệnh khẩn cấp quốc gia của ông Trump.

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 26/2 cũng đã thông qua dự luật hủy bỏ tuyên bố trên của ông Trump.

Ngay lập tức sau khi có kết quả, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết ngắn gọn: “Phủ quyết”, ám chỉ ông sẽ dùng quyền phủ quyết chống lại quyết định của lưỡng viện tại Quốc hội. Trong dòng tweet tiếp theo, ông đã lý giải rõ lập trường và khẳng định quan điểm của mình.

Nếu điều này thành sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump sử dụng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ, theo Reuters. Giới quan sát cho biết động thái này sẽ tiếp tục kéo theo những cuộc bỏ phiếu khác. Để có thể đảo ngược quyền phủ quyết của ông Trump, cả Hạ viện và Thượng viện cần có 2/3 số phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, khá khó để cả lưỡng viện trong cơ quan lập pháp có thể đạt được tỷ lệ nói trên. Reuters cho rằng, khả năng chiến thắng trong cuộc chiến phủ quyết của ông Trump là khá cao.

Đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội bỏ phiếu để chặn tuyên bố khẩn cấp quốc gia của một tổng thống kể từ Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia ra đời năm 1976.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam với Mexico để có thể xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ USD từ ngân sách dành cho các dự án quân sự sang kế hoạch xây tường biên giới.

Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ sử dụng thẩm quyền của tổng thống về ngân sách để trích 2,5 tỷ USD từ các chương trình liên bang, 600 triệu USD từ quỹ của Bộ Tài chính Mỹ.

Xây tường biên giới nhằm ngăn làn sóng người nhập cư trái phép là một trong những cam kết mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Kế hoạch này của ông Trump đã vấp phải không ít chỉ trích và thậm chí khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần hơn một tháng do bất đồng về ngân sách.

Đức Hoàng

Theo SCMP