1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thượng viện "chốt" ngày xét xử ông Trump, Tổng thống Biden sẵn sàng hoãn

Thành Đạt

(Dân trí) - Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 22/1 thông báo Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần thứ 2 của tháng 2, bắt đầu từ ngày 8/2.

Thượng viện chốt ngày xét xử ông Trump, Tổng thống Biden sẵn sàng hoãn - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

"Đây sẽ là một phiên tòa đầy đủ và công bằng. Nhưng không được mắc sai lầm: Đây là một phiên tòa, và khi phiên tòa kết thúc, các thượng nghị sĩ phải quyết định liệu họ có tin rằng ông Donald Trump đã kích động bạo lực chống lại nước Mỹ hay không", ông Schumer cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến sẽ chuyển điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tới Thượng viện vào ngày 25/1. Sau khi bà Pelosi quyết định trình bản luận tội, Thượng viện sẽ ngay lập tức kích hoạt quá trình xét xử. 

Trước đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã nói với các thượng nghị sĩ rằng, ông sẽ đề xuất với lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer hoãn phiên tòa xét xử ông Trump đến đầu tháng 2.

Lý do ông McConnell đưa ra cho đề xuất trên là muốn cựu Tổng thống có thêm thời gian để chuẩn bị đội ngũ bào chữa. Ông McConnell muốn ông Trump được hưởng các quy trình đầy đủ và công bằng của một cựu tổng thống.

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã thông qua luận tội Tổng thống Trump với điều khoản luận tội duy nhất - "kích động bạo lực", sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng. Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ đúng vào thời điểm lưỡng viện đang họp để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.

Cáo buộc tập trung vào bài phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ trước khi xảy ra vụ bạo loạn. Cựu Tổng thống đã kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành về phía tòa nhà quốc hội để phản đối kết quả bầu cử.

Quyết định của Hạ viện khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần. 

Cựu Tổng thống Trump đã quyết định thuê luật sư Butch Bowers tại Nam Carolina để đại diện và bào chữa cho ông trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện. 

Luật sư Bowers từng đại diện cho các cựu thống đốc đảng Cộng hòa tại bang Nam Carolina và làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ông được đánh giá là người có năng lực, nhiều kinh nghiệm và có đạo đức.

Tổng thống Biden sẵn sàng chờ hoãn phiên tòa xét xử ông Trump

Tổng thống Joe Biden ngày 22/1 cho biết ông sẵn sàng chờ đến tháng sau mới bắt đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện Mỹ.

Vào thời điểm đưa ra tuyên bố trên, ông Biden chưa nắm được đề xuất từ lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell về việc bắt đầu phiên tòa vào tháng 2. Tuy nhiên, tân Tổng thống cho rằng việc phiên tòa diễn ra vào tháng 2 sẽ cho phép chính quyền mới "có thêm thời gian để chuẩn bị, giải quyết các cuộc khủng hoảng đang phải đối mặt".

"Tôi nghĩ rằng, điều đó sẽ giúp chúng tôi có thêm thời gian để khởi động và vận hành chính quyền. Tôi muốn cảm ơn Thượng viện vì đã thông qua đề cử Bộ trưởng Quốc phòng của chúng tôi, và có vẻ như đề cử Bộ trưởng Tài chính và Ngoại trưởng của chúng tôi cũng đang được xem xét", ông Biden nói.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nêu quan điểm của chính quyền mới về phiên tòa xét xử Tổng thống mãn nhiệm.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, Thượng viện có thể làm nhiệm vụ của họ theo hiến pháp quy định. Tổng thống sẽ để Thượng viện quyết định cách thức tiến hành luận tội, thời gian và chi tiết cụ thể", Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.