1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Luật sư giàu kinh nghiệm có thể "cứu" ông Trump tại phiên tòa luận tội

Thành Đạt

(Dân trí) - Butch Bowers, luật sư được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thuê để bào chữa tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện, là người có nhiều kinh nghiệm và năng lực.

Luật sư giàu kinh nghiệm có thể cứu ông Trump tại phiên tòa luận tội - 1

Ông Trump và luật sư Butch Bowers (Ảnh: Bloomberg)

Một số nguồn tin ngày 21/1 cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định thuê luật sư Butch Bowers ở Nam Carolina để đại diện và bào chữa cho ông tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh của ông Trump, là người đã giới thiệu ông Bowers.

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã thông qua luận tội Tổng thống Trump với điều khoản luận tội duy nhất - "kích động bạo lực", sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng. Sau khi thông qua luận tội, Hạ viện gửi bản luận tội lên Thượng viện để chuẩn bị cho quá trình xét xử Tổng thống Trump tại đây.

Quyết định của Hạ viện khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần. 

Mặc dù không phải là một nhân vật nổi tiếng, song luật sư Bowers từng đại diện cho các cựu thống đốc đảng Cộng hòa tại bang Nam Carolina và từng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Butch Bowers, hay còn được gọi là Karl Smith Bowers Jr., tốt nghiệp trường luật thuộc Đại học Tulane. Ông có một công ty luật riêng và liên kết với hãng luật Miller Law Group.

"Tôi luôn thấy ông ấy là người có năng lực và đạo đức", luật sư Jay Bender ở Nam Carolina, một thành viên của đảng Dân chủ từng quen biết ông Bowers trong công việc hơn 20 năm, nhận xét.

Luật sư Bender nói rằng cựu Tổng thống Mỹ không phải là khách hàng "gây nhiều tranh cãi" đầu tiên của ông Bowers.

"Tôi từng thấy nhiều khách hàng khó nhằn khác của ông ấy", ông Bender cho biết.

Năm 2012, luật sư Bowers từng đại diện cho cựu thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley trong một phiên điều trần cáo buộc bà tham gia vận động hành lang bất hợp pháp khi còn là đại diện của bang. Bà Haley sau đó bác bỏ được cáo buộc này nhờ sự hỗ trợ của ông Bowers.

Năm 2009, luật sư Bowers cũng đại diện cho một cựu thống đốc khác của bang Nam Carolina là Mark Sanford, khi nhà lãnh đạo này đối mặt với phiên điều trần cáo buộc sử dụng máy bay công cho một chuyến đi bí mật kéo dài 5 ngày tới Argentina để gặp nhân tình.

Cựu thống đốc Sanford sau đó đồng ý nộp 74.000 USD để giải quyết cáo buộc rằng việc di chuyển cá nhân của ông đã vi phạm quy tắc đạo đức của bang, tuy nhiên không thừa nhận hành vi sai trái này.

Các chính trị gia ở Nam Carolina nói rằng luật sư Bowers sẽ là một lựa chọn tốt cho cựu Tổng thống Trump trong phiên tòa tại Thượng viện, và hồ sơ cũng như năng lực của ông Bowers sẽ được một số thượng nghị sĩ đánh giá cao.

Hiện luật sư Bowers vẫn chưa bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, tuyên bố không bào chữa cho cựu Tổng thống trong phiên tòa tại Thượng viện, vì ông cũng là một nhân chứng trong vụ bạo loạn ngày 6/1.

John Eastman, một giáo sư từng đại diện cho ông Trump trong các vụ kiện thách thức kết quả bầu cử tại Tòa án Tối cao hồi tháng trước, nhiều khả năng cũng sẽ không biện hộ cho ông Trump vì ông Eastman cũng được xem là nhân chứng trong vụ việc ngày 6/1.