1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Luận tội Trump "gây khó dễ" cho những ngày đầu cầm quyền của Biden

Theo AP, phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện Mỹ có thể cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong những ngày đầu cầm quyền.

Luận tội Trump gây khó khăn cho Biden trong những ngày đầu tại vị

Tổng thống đắc cử Biden sẵn sàng đối diện với nhiệm vụ đầy chông gai là chèo lái dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD qua được cửa ải Quốc hội Mỹ hiện bị chia rẽ sâu sắc trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng và tác hại kinh tế do dịch này càng lúc càng lớn.

Giờ đây, ông Biden sẽ phải làm điều đó trong bối cảnh phiên tòa luận tội Tổng thống Trump có khả năng sẽ bắt đầu ngay trong ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Đây được xem là một sự khởi đầu phức tạp nhất về mặt chính trị của một chính quyền mới trong lịch sử hiện đại. Điều này đòi hỏi ông Biden phải cố gắng đưa đất nước sang thời kỳ "hậu Trump", ngay cả khi các thượng nghị sĩ tranh luận về những hành động gây chia rẽ sâu sắc của ông Trump.

"Điều này sẽ là một thử thách đối với ông Biden", Mark Pryor, cựu Thượng nghị sĩ bang Arkansas, một thành viên đảng Dân chủ nói.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont, người có vai trò quan trọng trong việc đưa chương trình nghị sự của Biden thông qua Thượng viện với tư cách là lãnh đạo Ủy ban Ngân sách, nhấn mạnh mức độ ảnh hưởng của đảng Dân chủ trong vài tháng đầu ông Biden cầm quyền.

"Chúng tôi không dành quá nhiều thời gian để quan tâm đến việc luận tội ông Trump. Chúng tôi sẽ có các phiên điều trần xác nhận những đề cử trong nội các của ông Biden và sau đó là những chiến lược về Covid-19. Chúng tôi có nhiều việc phải làm cùng một lúc trong nhiều lĩnh vực", ông Sanders nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ông Biden nhấn mạnh, cuộc tấn công bạo lực ở Điện Capitol đã dẫn đến cáo buộc luận tội. Tuy nhiên, ông Biden cũng nói rằng, ông sẽ làm việc với tư cách là tổng thống để đảm bảo người Mỹ "sát cánh bên nhau như một quốc gia" và kêu gọi Thượng viện "tìm ra cách để thực hiện các trách nhiệm theo Hiến pháp đối với việc luận tội trong khi vẫn tiếp tục các công việc cấp bách khác".

Động thái của ông Biden trước việc ông Trump bị luận tội phù hợp với lập trường của ông trong suốt chiến dịch tranh cử và trong quá trình chuyển giao quyền lực, ngay cả khi có những tranh cãi ngày càng tăng về Tổng thống Trump.

Biden đang tập trung vào chương trình nghị sự

Luận tội Trump gây khó dễ cho những ngày đầu cầm quyền của Biden - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AFP

Các thành viên đảng Dân chủ ở Điện Capitol nói rằng, khi ông Biden nhậm chức, họ muốn ông ấy tập trung vào chương trình nghị sự thay vì việc luận tội ông Trump.

"Tổng thống đắc cử Biden có một công việc lớn. Vì vậy, hãy để ông ấy làm công việc của mình và để Thượng viện phụ trách việc luận tội ông Trump", Hạ nghị sĩ Barbara Lee của bang California nói.

Tuy nhiên, khi quy trình luận tội Tổng thống Trump bắt đầu, ông Biden chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện những công việc của mình, khi phiên tòa luận tội sẽ chi phối tin tức và biến ông Trump trở thành tâm điểm chú ý, ngay cả khi ông Biden cố gắng tập trung xử lý đại dịch Covid-19.

Theo AP, việc luận tội ông Trump có thể làm trầm trọng thêm bầu không khí vốn đã căng thẳng ở Điện Capitol, đồng thời sẽ chính trị hóa chương trình nghị sự của ông Biden và khiến ông khó khăn hơn để nhận được sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Sau 36 năm sự nghiệp tại Thượng viện, ông Biden có mối quan hệ lâu dài với nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Ông Biden cũng liên lạc với lãnh đạo của cả hai đảng trong quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mark Warner của bang Virginia nói rằng, việc luận tội ông Trump có thể ảnh hưởng tới ông Biden với những khó khăn từ những thượng nghị sĩ không biết rõ về ông.

"Ít nhất một nửa số cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa chưa bao giờ có sự tham gia của ông Joe Biden. Những thành viên mới có thể sẽ khiến công việc của ông ấy trở nên khó khăn hơn", Warner, một thành viên đảng Dân chủ cho biết.

Theo AP, hiện tại, ông Biden đang tập trung vào chương trình nghị sự của mình.

Ngày 14/1, khi công bố gói cứu trợ Covid-19, ông Biden nhấn mạnh rằng, ông hy vọng sẽ được làm việc với các nhà lập pháp của cả hai đảng và bày tỏ sự lạc quan rằng, mặc dù gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, "chúng tôi đã sẵn sàng để hoàn thành việc này".

"Tôi biết gói cứu trợ tôi vừa đề cập không hề rẻ, nhưng chúng tôi chỉ đơn giản là không thể không làm những gì tôi đang đề xuất", ông Biden nói.