Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:19

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về khả năng mua vũ khí của Mỹ

Dân trí

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam có ý nghĩa trong việc nâng cao niềm tin giữa hai nước.


Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore (Ảnh: Straitstimes)

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore (Ảnh: Straitstimes)

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn với báo chí ngày 4/6 bên lề Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực, Reuters đưa tin.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, khả năng mua vũ khí là một phần của quá trình tăng cường quan hệ Việt-Mỹ được lên kế hoạch từ lâu dài trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và an ninh.

“Tôi phải nhấn mạnh rằng đó là bước đi đầu tiên. Việc dỡ bỏ cấm vận không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt thương mại, mà còn thúc đẩy niềm tin giữa hai bên”, ông nói.

“Chúng tôi chưa chắc chắn về những gì có thể mua từ Mỹ hay chúng tôi muốn mua gì”, ông Nguyễn Chí Vịnh nói thêm.

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cũng tái khẳng định rằng cải thiện khả năng quân sự của Việt Nam chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam được Tổng thống Barack Obama công bố trong chuyến thăm Hà Nội hồi cuối tháng 5. Quyết định này giúp xóa bỏ một trong những di chứng lớn cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam và giúp bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.

Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á, diễn ra từ 3-5/6 tại Singapore. Diễn đàn lần thứ 15 năm nay quy tụ bộ trưởng quốc phòng cũng như các tướng lĩnh quân đội của hơn 30 quốc gia trong khu vực. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn Việt Nam tại Shangri-La năm nay.

An Bình