Thượng Hải nới lỏng lệnh phong tỏa bất chấp số ca Covid-19 tăng kỷ lục

Cẩm Hà Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Các quan chức thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 11/4 đã thông báo nới lỏng một số biện pháp hạn chế đối với cư dân ở những khu vực có nguy cơ thấp, bất chấp số ca Covid-19 tại đây tăng kỷ lục.

Thượng Hải nới lỏng lệnh phong tỏa bất chấp số ca Covid-19 tăng kỷ lục - 1

Hàng rào chống dịch được dựng lên trên đường phố Thượng Hải (Ảnh: Reuters).

TRT World đưa tin, các nhà chức trách tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 11/4 thông báo bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa ở một số khu vực, mặc dù số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục lên 25.000 trường hợp.

Việc phong tỏa chặt chẽ chống Covid-19 tại Thượng Hải khiến người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm hoặc dịch vụ chăm sóc y tế. Trong khi đó, người dân ở những nơi khác của Trung Quốc lo ngại các biện pháp nghiêm ngặt tương tự đang được tiến hành, ngay cả khi các quan chức đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị tốt.

Tại thành phố Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc, nơi tất cả 18 triệu cư dân phải xét nghiệm bắt buộc sau khi một ca Covid-19 được phát hiện vào tuần trước, các quan chức nhấn mạnh rằng thực phẩm và các nguồn cung cấp khác đã được đảm bảo, mặc dù một tờ báo địa phương báo cáo hiện tượng thiếu hàng tại các siêu thị do tình trạng đổ xô mua sắm.

Việc nới lỏng lệnh phong tỏa hứa hẹn sẽ giúp giải tỏa căng thẳng cho một số trong 25 triệu cư dân của Thượng Hải, mà nhiều người trong số họ đã phải vật lộn để tìm thức ăn và thuốc men sau hơn ba tuần bị phong tỏa.

Thượng Hải đã phân loại các đơn vị dân cư thành ba loại rủi ro, để cho phép những người ở những khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian hai tuần qua được tham gia vào "các hoạt động thích hợp", quan chức thành phố Gu Honghui cho biết hôm qua.

"Mỗi quận/huyện sẽ công bố tên cụ thể của các khu vực trong đợt đầu tiên được phân loại theo 3 mức độ nguy cơ. Danh sách các khu vực theo mức độ sẽ sớm được công bố", ông Gu nói trong một cuộc họp báo.

Ông Gu cho biết thêm, Thượng Hải sẽ thực hiện những điều chỉnh "năng động" đối với hệ thống mới, đồng thời hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu tác động đến dân thường ở thành phố đông dân nhất Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp việc nới lỏng phong tỏa, chiến lược chống dịch Covid-19 của Trung Quốc vẫn không thay đổi. Ông Liang Wannian, trưởng nhóm chuyên gia ứng phó Covid-19 thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho rằng chính sách này vẫn là "lựa chọn tốt nhất" của Thượng Hải.

Mỹ rút nhân viên ngoại giao khỏi Thượng Hải

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các nhân viên lãnh sự không thiết yếu cùng gia đình họ rời khỏi Thượng Hải, theo một thông báo vào tối muộn ngày 11/4.

Quyết định này được xem là một động thái mạnh mẽ hơn của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc bảo hộ nhân viên nước này tại Thượng Hải. Mới tuần trước, việc rời khỏi thành phố đông dân nhất Trung Quốc đối với nhân viên ngoại giao Mỹ cùng gia đình mới dừng ở mức khuyến cáo và không bắt buộc.

Trong những ngày qua, do số ca nhiễm Covid tăng mạnh, chính quyền Thượng Hải đã có nhiều biện pháp mạnh nhằm hạn chế tác động của dịch. Tuy vậy, những biện pháp phong tỏa quá chặt chẽ này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân tại thành phố.

Trong thông báo của mình, phía Mỹ viện dẫn lo ngại về việc chính quyền Thượng Hải thực hiện biện pháp cách ly riêng bố mẹ và con cái trong các gia đình có bệnh nhân Covid-19. Vì vậy, quyết định rút người trên nhằm tránh những tình huống xấu có thể xảy đến với các nhân viên lãnh sự cùng gia đình của họ.

Theo SCMP