1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hoạt động kinh doanh, tài chính ở Thượng Hải ra sao khi bị phong tỏa?

Nhật Linh

(Dân trí) - Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã bắt đầu thực hiện phong tỏa từ hôm qua do dịch Covid-19 bùng phát gần đây. Vậy các hoạt động kinh doanh, tài chính ở thành phố này hoạt động ra sao?

Người dân đổ xô mua hàng, xếp hàng dài chờ vào siêu thị

Ngay từ giữa tuần trước, sau khi có thông tin Thượng Hải sẽ phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19, người dân thành phố này đã đổ xô đi mua hàng hóa, thực phẩm dù chính quyền khẳng định hàng hóa hàng ngày sẽ được đảm bảo.

Hoạt động kinh doanh, tài chính ở Thượng Hải ra sao khi bị phong tỏa? - 1

Người dân xếp hàng tại một siêu thị ở Phố Đông, Thượng Hải (Ảnh: VCG).

Shen Susu, một cư dân 42 tuổi sống ở Pudong (Phố Đông), đã tham gia vào dòng người mua thực phẩm tại một siêu thị vào tối 27/3 sau khi nhận được tin nhắn từ bạn bè là thành phố sắp phong tỏa. "Khi tôi tới siêu thị, các kệ hàng rau và thực phẩm đã hết sạch. Tôi phải nhặt những thứ còn sót lại trên kệ", Shen nói với Global Times và cho biết cô đã xếp hàng 3 tiếng mới đến lượt thanh toán.

Ngay trong sáng qua (28/3), người dân vẫn xếp hàng dài hơn 200 m bên ngoài một siêu thị ở Puxi (Phố Tây, khu vực sẽ phong tỏa trong giai đoạn 2) để chờ vào siêu thị mua hàng hóa dự phòng.

Các nhà chức trách hôm qua cho biết họ đã tiến hành những biện pháp để đảm bảo các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân hoạt động bình thường.

Cảng Thượng Hải, sân bay, vận tải hoạt động bình thường

Theo Global Times, các sân bay, đường sắt và vận tải hành khách và hàng hóa quốc tế vẫn hoạt động bình thường để đảm bảo vận chuyển thông suốt vật liệu chống dịch và chuỗi cung ứng sau khi Thượng Hải áp biện pháp phong tỏa từng phần thành phố.

Cảng Thượng Hải vẫn hoạt động suốt ngày đêm. Theo Zhou Yong, Trợ lý Tổng Giám đốc bộ phận sản xuất của Shanghai International Port Group, lượng container bốc dỡ qua cảng Thượng Hải vẫn ở mức khoảng 140.000 TEU (container 20ft).

Đại diện một công ty vận tải container ở Thượng Hải cũng xác nhận việc vận chuyển container đến các thành phố khác trong Trung Quốc vẫn hoạt động.

Tuy nhiên, Zheng Jingwen, một thành viên nghiên cứu của Viện Vận tải Quốc tế Thượng Hải, cho biết hiệu quả vận chuyển có thể bị giảm do thiếu lao động và các yêu cầu kiểm dịch. "Mức độ tắc nghẽn tương đối nghiêm trọng", Zheng nói.

Nhân viên của một công ty logistics ở Thượng Hải cũng cho biết một số chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển đã được dời lại vào đầu tháng 4.

Hoạt động kinh doanh, tài chính ở Thượng Hải ra sao khi bị phong tỏa? - 2

Các hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa quốc tế vẫn hoạt động bình thường (Ảnh: Global Times).

Nhà máy Tesla tạm dừng hoạt động, các công ty bán dẫn vẫn hoạt động

Nhà máy sản xuất của Tesla tại Thượng Hải hôm qua đã thông báo tạm dừng hoạt động trong 4 ngày. Nói với Global Times, Tesla cho biết họ đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và sẽ sắp xếp lịch làm việc mới theo chính sách của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, các công ty sản xuất chất bán dẫn lớn có trụ sở tại Thượng Hải như Nhà sản xuất chip Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp và Hua Hong Semiconductor thông báo đang tiếp tục hoạt động trong khi vẫn tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt.

Ông Cao Heping, một nhà kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, cho rằng sự gia tăng ca nhiễm omicron ở Thượng Hải có thể làm giảm 0,5% tăng trưởng GDP hàng quý của thành phố này so với một năm trước.

Theo ông, dịch bệnh sẽ gây áp lực thanh khoản lên các ngành thứ cấp của thành phố và tác động hạn chế đến ngành dịch vụ. "Nhiều công ty trong các ngành dịch vụ đã quen với mô hình bán hàng trực tuyến và sẽ tìm lối thoát bằng kinh nghiệm có được trong 2 năm qua", ông Cao cho biết.

Sàn chứng khoán Thượng Hải phần lớn không bị ảnh hưởng

Theo Global Times, trung tâm tài chính nội địa Thượng Hải của Trung Quốc "phần lớn không bị ảnh hưởng" trước các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt của nước này.

Theo đó, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE) cam kết cung cấp dịch vụ niêm yết dựa trên điện toán đám mây. Các kế hoạch niêm yết cổ phiếu mới trong tuần này và việc xem xét hồ sơ IPO mới phần lớn sẽ không bị ảnh hưởng.

Hoạt động kinh doanh của các công ty môi giới địa phương sẽ gần như không thay đổi, vì các nhân viên vẫn dễ dàng làm việc tại nhà.

Trong một tuyên bố vào tối Chủ nhật, ngay trước khi Thượng Hải bắt đầu đóng cửa ở Phố Đông sau đó mới đến Phố Tây, SSE cho biết việc xem xét các hồ sơ IPO và tổ chức lại tài sản lớn trên thị trường STAR ở Thượng Hải sẽ diễn ra bình thường thông qua liên kết video.

Các lĩnh vực khác cũng điều chỉnh hoạt động trong bối cảnh các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc. Một nhân viên của một ngân hàng ở Thượng Hải cho biết: "Chúng tôi hiện chủ yếu làm việc ở nhà do các chi nhánh của ngân hàng ở Phố Đông đã đóng cửa trong khi một số chi nhánh ở Phố Tây vẫn mở cửa".

Một nhân viên của một công ty đầu tư mạo hiểm ở Phố Tây cho biết công ty đã điều chỉnh hoạt động để đáp ứng các yêu cầu chống dịch.

Wu Jinduo, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại viện nghiên cứu của Great Wall Securities ở Thượng Hải, cho biết có những yêu cầu cao đối với cơ sở hạ tầng tài chính, từ thanh toán bù trừ và giao dịch đến thanh toán của các công ty quỹ, vì vậy nhiều nhân viên ở Phố Đông phải ở lại các văn phòng để làm việc. Còn các công ty môi giới, ít tài sản và cần nhiều nhân viên, có thể cho nhân viên làm việc tại nhà.

Các dịch vụ ngân hàng đầu tư của các công ty chứng khoán như IPO, phát hành nợ và bán trái phiếu cũng được thực hiện trực tuyến.

Theo Global Times