Thượng Hải "căng như dây đàn" trong những ngày phong tỏa vì Covid-19

(Dân trí) - Thượng Hải tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới kỷ lục trong bối cảnh phong tỏa toàn thành phố.

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 1

Số ca mắc Covid-19 hàng ngày tại Thượng Hải tiếp tục lập kỷ lục trong ngày thứ 6 liên tiếp hôm 7/4, khi xét nghiệm toàn thành phố đã xác định 19.982 ca nhiễm mới. Trong ảnh: Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 2

Tính đến nay, Thượng Hải đã ghi nhận 114.000 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch mới nhất, bắt đầu từ ngày 1/3. Trong ảnh: Rào chắn được dựng lên sau lệnh phong tỏa tại Thượng Hải (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 3

Đợt bùng phát dịch mới nhất buộc chính quyền Trung Quốc phải phong tỏa toàn thành phố Thượng Hải. Lệnh phong tỏa trước đó được dự kiến sẽ chấm dứt vào ngày 5/4, song hiện được kéo dài cho đến khi có thông báo mới. Trong ảnh: Cảnh sát mặc đồ bảo hộ vận hành một thiết bị bay không người lái có gắn loa, kêu gọi người dân tuân thủ biện pháp chống dịch ở Thượng Hải (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 4

Một quan chức hàng đầu của Thượng Hải đã thừa nhận rằng, trung tâm tài chính 25 triệu dân này đã "không chuẩn bị đầy đủ" để ứng phó với đợt bùng phát dịch mới (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 5

Giới chức Thượng Hải đã bắt đầu một đợt xét nghiệm diện rộng mới vào sáng nay 6/4 để truy vết mức độ lây lan của dịch, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là "Không Covid-19". Trong ảnh: Rào chắn được dựng trước các khu dân cư sau lệnh phong tỏa ở Thượng Hải (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 6

Dịch bùng phát tại Thượng Hải khiến số ca nhiễm tại Trung Quốc tăng vọt. Cơ quan Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, ngày 6/4 nước này ghi nhận 20.472 ca Covid-19 mới. Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất ở Trung Quốc kể từ khi dịch bùng phát hồi cuối năm 2019. Trong ảnh: Nhân viên an ninh khóa khu vực bị phong tỏa tại Thượng Hải (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 7

Giới chức y tế Trung Quốc xác định, đợt bùng phát lần này là do biến chủng Omicron - biến chủng mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn nhiều các chủng trước đó. Omicron có khả năng lan truyền cao đã lan rộng đến hơn 10 tỉnh, làm xáo trộn chiến lược "Không Covid-19" của Trung Quốc vốn tương đối thành công trong gần 2 năm qua (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 8

Mức tăng số ca nhiễm tại Trung Quốc vẫn ở mức thấp so với châu Âu và Mỹ, tuy nhiên các nhà chức trách Trung Quốc vẫn áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 9

Ít nhất 38.000 nhân viên chống dịch từ các nơi khác đã được điều động tới Thượng Hải để đối phó làn sóng dịch mới. Quân đội Trung Quốc ngày 3/4 đã điều động hơn 2.000 bác sĩ quân y thuộc lục quân, hải quân và lực lượng hậu cần đến Thượng Hải. Đây được xem là chiến dịch y tế lớn nhất trên toàn Trung Quốc kể từ khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa do Covid-19 vào đầu năm 2020 (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 10

Giới chức Trung Quốc vẫn quyết tâm áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên diện rộng, bất chấp sự lo ngại của nhiều người dân (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 11

Thượng Hải đã áp đặt các biện pháp chống dịch cứng rắn từ tuần trước, khi thành phố này phải đối phó với làn sóng Covid-19 mới. Hàng nghìn người phải cách ly trong các cơ sở y tế sau khi được xác nhận dương tính, bất chấp có triệu chứng hay không (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 12

Khoảng 23 thành phố Trung Quốc đang áp lệnh phong tỏa một phần hoặc toàn bộ, với khoảng 198 triệu người bị ảnh hưởng (Ảnh: Reuters).

Thượng Hải căng như dây đàn trong những ngày phong tỏa vì Covid-19 - 13

Trung Quốc là thành trì cuối cùng còn theo đuổi chiến lược "Không Covid-19", hay còn gọi là đối phó không khoan nhượng, để đưa số ca nhiễm về 0 bằng các biện pháp quyết liệt như xét nghiệm, truy vết, phong tỏa diện rộng (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters