Trung Quốc ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Thượng Hải hiện trở thành điểm nóng bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc với số ca nhiễm liên tiếp lập kỷ lục. Nguyên nhân được cho là do biến chủng Omicron.

Trung Quốc ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất từ trước đến nay - 1

Thượng Hải hiện là điểm nóng bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

AFP dẫn thông tin từ Cơ quan Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, ngày 6/4 nước này ghi nhận 20.472 ca Covid-19 mới. Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất ở Trung Quốc kể từ khi dịch bùng phát hồi cuối năm 2019.

Trung Quốc đến nay vẫn theo đuổi chiến lược ứng phó "Không Covid-19" với các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt. Đến tháng 3, Trung Quốc vẫn duy trì số ca nhiễm hàng ngày ở mức thấp nhờ phong tỏa cục bộ, xét nghiệm diện rộng, hạn chế đi lại.

Tuy nhiên, số ca mắc mới đã tăng lên hàng nghìn mỗi ngày từ vài tuần trở lại đây, chủ yếu là các ca không triệu chứng. Giới chức y tế địa phương xác định, đợt bùng phát này là do biến chủng Omicron - biến chủng mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn nhiều các chủng trước đó.

Trung Quốc ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất từ trước đến nay - 2

Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại Thượng Hải ngày 5/4 (Ảnh: Reuters).

Chủ yếu số ca nhiễm tập trung ở Thượng Hải - trung tâm tài chính của Trung Quốc. Thành phố này ghi nhận hơn 17.000 ca nhiễm trong ngày 6/4, đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp số ca nhiễm cán mốc kỷ lục kể từ đợt bùng phát dịch buộc thành phố 25 triệu dân này phải phong tỏa. Con số 17.000 ca nhiễm một ngày vượt kỷ lục trước đó ở nơi bùng dịch Covid-19 Vũ Hán với 13.436 ca nhiễm mới được ghi nhận ngày 12/2/2020.

Thượng Hải đã ghi nhận hơn 94.000 ca nhiễm mới kể từ khi xét nghiệm diện rộng từ ngày 1/3 tới nay. Lệnh phong tỏa trước đó được dự kiến sẽ chấm dứt vào ngày 5/4, song hiện được kéo dài cho đến khi có thông báo mới.

Một quan chức hàng đầu của Thượng Hải đã thừa nhận rằng, trung tâm tài chính này đã "không chuẩn bị đầy đủ" để ứng phó với đợt bùng phát dịch mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất từ trước đến nay - 3

Một cây cầu trên cao ở Thượng Hải bình thường trước đây rất đông đúc nhưng nay trở nên vắng vẻ do các biện pháp phong tỏa ngăn Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Giới chức Thượng Hải đã bắt đầu một đợt xét nghiệm diện rộng mới vào sáng nay 6/4 để truy vết mức độ lây lan của dịch, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là "Không Covid-19".

Chính quyền Thượng Hải đã kêu gọi các tỉnh và thành phố lân cận hỗ trợ nguồn nhân lực y tế. Một số máy bay quân sự Y-20 mang theo thiết bị y tế và đồ bảo hộ cùng 2.000 nhân viên y tế của quân đội Trung Quốc đã đáp xuống sân bay Hồng Kiều ở Phố Tây, Thượng Hải vào cuối tuần qua để hỗ trợ công tác chống dịch.

Theo AFP