Thực hư tin đồn Jack Ma sang Singapore sau loạt biến cố

(Dân trí) - Tỷ phú Jack Ma gần như vắng bóng trước công chúng kể từ sau bài phát biểu chỉ trích giới chức ngân hàng Trung Quốc và kéo theo một loạt biến cố với công việc kinh doanh của ông.

Thực hư tin đồn Jack Ma sang Singapore sau loạt biến cố - 1
Công việc làm ăn của tỷ phú Jack Ma liên tục gặp khó khăn kể từ cuối năm ngoái (Ảnh: Forbes).

Việc tỷ phú Jack Ma, đồng sáng lập tập đoàn Alibaba, vắng bóng trước công chúng một thời gian dài đã làm dấy lên nhiều đồn đoán, trong đó có đồn đoán cho rằng ông đã sang Singapore hoặc đang bị quản thúc. Tuy nhiên, báo Financial Times đã tiếp cận được các thông tin về hành trình di chuyển máy bay riêng của tỷ phú 56 tuổi này, cho thấy các đồn đoán này không có cơ sở.

Theo dữ liệu của Radarbox, một công ty theo dõi hành trình chuyến bay, trước tháng 10 năm ngoái, trung bình tỷ phú Jack Ma cứ 3 ngày di chuyển 1 lần bằng máy bay riêng Gulfstream. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay, tỷ phú này chỉ di chuyển 1 lần/tuần, chủ yếu đến Bắc Kinh và đảo Hải Nam - nơi Jack Ma từng được phát hiện đến đây chơi golf.

Những người thân cận và giới chức ở Bắc Kinh cũng xác nhận, Jack Ma đã trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán về tương lai của Ant Group - một công ty do ông sáng lập - sau khi thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của công ty này bất ngờ bị Trung Quốc "tuýt còi" vài ngày trước khi dự kiến diễn ra.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử Alibaba không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 10/2020, sau bài phát biểu chỉ trích các cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc và loạt biến cố sau đó với công việc kinh doanh của ông.

Không lâu sau khi thương vụ IPO của Ant Group bị hoãn, cuối năm ngoái, Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc tiếp tục thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba. Nguồn thạo tin của Thời báo phố Wall cho biết, cơ quan chống độc quyền Trung Quốc đang xem xét áp mức phạt kỷ lục lên tập đoàn này của Jack Ma.

Kể từ cuối năm ngoái, Jack Ma gần như không xuất hiện trước công chúng, chỉ có lần duy nhất là vào ngày 20/1 khi ông tham gia một hội thảo trực tuyến về giáo dục ở địa phương.

Bài liên quan
Đang được quan tâm