Jack Ma mất ngôi giàu nhất Trung Quốc sau loạt đòn trừng phạt của Bắc Kinh

(Dân trí) - Theo xếp hạng tỷ phú Tạp chí Hồ Nhuận vừa công bố, tỷ phú Jack Ma - người sáng lập của Alibaba và Ant Group - đã không còn là người giàu nhất Trung Quốc.

Jack Ma mất ngôi giàu nhất Trung Quốc sau loạt đòn trừng phạt của Bắc Kinh - 1

Tỷ phú Jack Ma - người sáng lập của Alibaba và Ant Group đã không còn là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, trong khi các đồng nghiệp cùng ngành với ông "phất lên" thì thứ hạng của tỷ phú Jack Ma lại đi xuống sau khi đế chế của ông bị các cơ quan quản lý Trung Quốc kiểm soát chặt.

Ông Ma và gia đình từng giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu của Tạp chí Hồ Nhuận năm 2019, 2020. Nhưng giờ đây, ông chỉ còn là người giàu thứ 4 Trung Quốc, đứng sau tỷ phú nước đóng chai Nongfu - Zhong Shanshan, ông chủ Tencent Pony Ma và tỷ phú Collin Huang của Pinduoduo - ngôi sao thương mại điện tử đang lên.

Báo cáo của Hồ Nhuận cho biết, việc Jack Ma bị rớt khỏi top 3 có nguyên nhân từ sau khi "các cơ quan quản lý của Trung Quốc tập trung vào Ant Group và Alibaba về các vấn đề chống độc quyền".

Những "tai ương" vừa rồi của Jack Ma bắt nguồn từ bài phát biểu của tỷ phú này tại một hội nghị diễn ra vào ngày 24/10 năm ngoái. Trong bài phát biểu đó, ông Ma đã chê bai hệ thống quản lý Trung Quốc. Hậu quả là vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group do ông sáng lập đã bị đình chỉ một cách bất ngờ chỉ trước vài ngày diễn ra giao dịch.

Kể từ đó, các nhà quản lý Trung Quốc đã thắt chặt giám sát chống độc quyền đối với lĩnh vực công nghệ trên toàn quốc. Trong đó, Alibaba là tâm điểm. Các công ty fintech cũng bị siết. Trung Quốc đã yêu cầu Ant chuyển thành một công ty tài chính hoạt động tương tự như các ngân hàng.

Sau loạt vụ việc trên, tỷ phú Jack Ma dường như đã không còn xuất hiện trước công chúng, ngoại trừ trên một video kéo dài 50 giây và một số thông tin cho biết ông đang chơi golf tại đảo Hải Nam.

Người giàu nhất Trung Quốc hiện nay là ông Zhong Shanshan với tài sản ròng 85 tỷ USD. Lần đầu tiên, ông Zhong có mặt trong danh sách tỷ phú của Hồ Nhuận. Doanh nhân này đã giàu lên nhanh chóng nhờ giá cổ phiếu của Nongfu Spring và hãng sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy "bùng nổ" khi lên sàn.

Cũng theo báo cáo của Hồ Nhuận, tài sản của ông chủ Tencent và người sáng lập Pinduoduo đã lần lượt tăng 70% và 283% trong năm qua lên mức 74,2 tỷ USD và 69,5 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Jack Ma và gia đình chỉ tăng 22% lên mức 55,6 tỷ USD.

Tin liên quan
Đang được quan tâm