1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Úc có tên trong Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã bị xướng tên trong Hồ sơ Panama với tư cách là cựu giám đốc một công ty ở quần đảo Virgin Anh lập ra nhằm khai thác vàng ở Siberia, trang Australian Financial Review (AFR) cho biết.


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. (Ảnh: AFP)

Theo Hồ sơ Panama, ông Turnbull và cựu Thủ hiến tiểu bang New South Wales Neville Wran tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty khai mỏ Star Mining NL vào năm 1993. Công ty này từng kỳ vọng sẽ phát triển một mỏ vàng trị giá 14,8 tỷ USD tại Siberia có tên là Sukhoi Log.

Cả ông Turnbull và Wran đều lần lượt được bổ nhiệm làm giám đốc của Star Technology Services - một công ty con của Star Mining ở quần đảo Virgin. Star Mining là “khách hàng” của Mossack Fonseca - công ty luật trong vụ bê bối “Hồ sơ Panama” chuyên giúp lập các công ty bình phong ở nước ngoài để tránh thuế hoặc rửa tiền.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy ông Turnbull hoạt động phi pháp, ông đã từ chức khỏi cả 2 công ty trên vào năm 1995, AFR cho biết. Người phát ngôn của ông Turnbull hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Được biết trước khi tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 7 năm ngoái, ông Turnbull từng là một quan chức ngân hàng đầu tư, một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015. Tài liệu tiết lộ về hoạt động rửa tiền và trốn thuế liên quan đến khoảng 140 chính trị gia, hàng chục tỷ phú và cá nhân nổi tiếng...

Một nhân vật tự xưng là “John Doe” đã liên hệ với phóng viên báo Süddeutsche Zeitung để chia sẻ những dữ liệu mật này bằng 4,8 triệu email được mã hóa. Süddeutsche Zeitung sau đó chuyển dữ liệu mật này cho ICIJ. Sau quá trình điều tra và phân loại của 400 phóng viên đến từ 107 tổ chức truyền thông của hơn 80 quốc gia, ICIJ đã công bố một phần Hồ sơ Panama vào đầu tháng 4 và được coi là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử. Đợt công bố lần hai vừa diễn ra hôm qua bao gồm thông tin về hơn 200.000 công ty ở nước ngoài do giới nhà giàu thiết lập và được cho là sẽ khiến “cơn địa chấn” Panama lan rộng hơn.

Minh Phương

Tổng hợp