1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận khó duy trì tăng trưởng kinh tế

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thừa nhận những khó khăn của nền kinh tế nước này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn đang căng thẳng.

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận khó duy trì tăng trưởng kinh tế - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: Xinhua)

Gov.cn, trang web của chính phủ Trung Quốc, gần đây đã đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn của Thủ tướng Lý Khắc Cường với truyền thông Nga. Trong cuộc phỏng vấn, ông Lý thừa nhận nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với “áp lực suy giảm” do tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, trong khi chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương gia tăng.

Theo Reuters, GDP của Trung Quốc tăng 6,3% trong nửa đầu năm 2019. Ông Lý cho biết kinh tế Trung Quốc “nhìn chung ổn định” trong 8 tháng đầu năm.

“Đối với Trung Quốc, để duy trì mức tăng trưởng 6% hoặc cao hơn là rất khó trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp và quy mô tăng trưởng ban đầu tương đối cao. Tỷ lệ này đang ở nhóm dẫn đầu các nền kinh tế hàng đầu thế giới”, Thủ tướng Lý cho biết.

Giới phân tích nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục sụt giảm trong quý này, sau mức 6,2% từ tháng 4 đến tháng 6 - mức thấp kỷ lục trong vòng 30 năm tại Trung Quốc. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Mỹ dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sắp tới thậm chí thấp hơn mục tiêu cả năm do nước này đặt ra là 6 - 6,5%.

Trước Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 3/9 cũng lên tiếng thừa nhận những khó khăn của Trung Quốc hiện nay. Ông Tập đề cập tới hàng loạt thách thức mà Trung Quốc đang phải đối mặt, gồm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, Hong Kong, Đài Loan và ngoại giao. Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi "kiên quyết đấu tranh" trước bất cứ nguy cơ và thách thức nào.

Thành Đạt

Tổng hợp